Xử trùm ma túy El Chapo ở Mỹ: Nơi xét xử biến thành pháo đài

Thứ Ba, ngày 06/11/2018 18:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trùm ma túy khét tiếng El Chapo bằng cách nào đó luôn trốn thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt và phiên tòa xét xử sắp tới ở New York, Mỹ, sẽ biến thành pháo đài.

Xử trùm ma túy El Chapo ở Mỹ: Nơi xét xử biến thành pháo đài - 1

Trùm ma túy El Chapo bị giam giữ ở Mỹ từ tháng 1.2017.

Theo USA Today, phiên tòa trùm ma túy xét xử Joaquin "El Chapo" Guzman hay còn gọi là “Chuột chũi”, đã bắt đầu trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt chưa từng có.

Guzman là thủ lĩnh băng đảng buôn bán ma túy lớn nhất thế giới hiện nay và thậm chí còn tiếp tục điều hành đường dây ma túy khi thụ án ở Mexico. Trùm ma túy khét tiếng đối mặt với án tù chung thân ở Mỹ. Phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài trong 2-4 tháng.

Chính quyền Mỹ đã áp dụng mức an ninh cao nhất để ngăn Guzman biến mất một lần nữa. Trùm ma túy đã ở trong nhà giam tại Manhattan từ tháng 1.2017, khi Mexico đồng ý dẫn độ Guzman sang Mỹ.

Cầu Brooklyn bị đóng mỗi lần nhà chức trách đưa Guzman từ trại giam tới tòa án liên bang gần khu dân cư Brooklyn Heights. Thẩm phán Brian Cogan cho hay ông sẽ cố gắng đưa ra những phương án an ninh phù hợp để cầu không bị đóng hai lần một ngày trong thời gian diễn ra phiên xét xử.

Điều đó dẫn đến nghi vấn rằng Guzman bị giam giữ tại buồng bí mật ngay bên trong khuôn phiên tòa án liên bang. Các quan chức liên bang Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Tòa án trở thành một pháo đài với cảnh sát vũ trang hạng nặng dắt chó nghiệp vụ liên tục tuần tra. Thẩm phán chỉ cho phép 5 phóng viên được vào phòng xử. Danh tính của hầu hết các nhân chứng cũng được giữ bí mật.

Xử trùm ma túy El Chapo ở Mỹ: Nơi xét xử biến thành pháo đài - 2

Cảnh sát tư pháp Mỹ tuần tra bên ngoài khuôn viên tòa án liên bang.

Theo USA Today, Guzman xuất hiện tại tòa trong bộ vest màu xanh, áo sơ mi trắng. Trùm ma túy cười nhếch mép khi tòa bước vào phiên lựa chọn bồi thẩm đoàn.

Các công tố viên cáo buộc Guzman, thủ lĩnh băng đảng Sinaloa, chủ mưu vận chuyển 200 tấn cocaine vào Mỹ và phân phối đi khắp nơi, trong giai đoạn từ tháng 1.1989-12.2014.

Guzman, 61 tuổi, đối mặt với 17 tội hình sự, bao gồm vận chuyển ma túy, giết người, rửa tiền, sở hữu vũ khí trái phép.

Luật sư của Guzman nói các cáo buộc trên dựa vào lời khai man của những kẻ giết người và buôn bán ma túy. Các công tố viên cáo buộc Guzman thu lời hơn 14 tỷ USD từ hoạt động phi pháp.

Trong khi đó, các luật sư bảo vệ cho Guzman nói thân chủ của mình còn không có tiền trả cho các chi phí pháp lý.

El Chapo trở nên nổi tiếng khắp thế giới vào tháng 7.2015, khi trốn thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Mexico nhờ vào đường hầm bí mật dài gần 2km.

6 tháng sau, El Chapo bị bắt trở lại sau một cuộc đọ súng đẫm máu với cảnh sát ở Los Mochis, thành phố ven biển thuộc Sinaloa.

Xử trùm ma túy El Chapo ở Mỹ: Nơi xét xử biến thành pháo đài - 3

Đoàn xe chở trùm ma túy El Chapo đi qua cây cầu Brooklyn.

Arely Gómez González, Tổng chưởng lý Mexico khi đó nói, các nhà điều tra gần như không có manh mối gì về El Chapo, cho đến khi trùm ma túy thuê diễn viên, đạo diễn để sản xuất bộ phim riêng về cuộc đời mình.

Guzman bị bắt lần đầu ở Guatemala vào năm 1993. Trùm ma túy ngồi tù hơn 7 năm ở Mexico trước khi vượt ngục lần đầu tiên vào năm 2001. Sau khi bị bắt lại hồi tháng 12.2014, Guzman tiếp tục vượt ngục lần hai sau 14 tháng.

Trong suốt quãng thời gian này, các nhà điều tra nói Guzman vẫn điều hành băng đảng Sinaloa, nhờ liên lạc được với con trai và các thủ lĩnh khác, thông qua luật sư và những chuyến viếng thăm.

Guzman bị biệt giam ở New York kể từ khi bị dẫn độ đến Mỹ. Những vị khách duy nhất mà Guzman được gặp là luật sư và hai con gái sinh đôi 7 tuổi.

Guzman từng nói mình bị giam giữ ở Mỹ quá khắc nghiệt, nhiều lần gặp phải ảo giác vì bị giam tới 23 tiếng/ngày.

Trùm ma túy El Chapo giàu nhất thế giới nguy hiểm đến mức nào?

Trùm ma túy El Chapo được cho là sở hữu khối tài sản 14 tỉ USD và từng là một trong những người quyền lực nhất thế...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung