Xếp hạng tỷ phú TQ mới nhất: Jack Ma đang ở đâu?

Thứ Tư, ngày 03/03/2021 00:55 AM (GMT+7)

Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc được tạp chí Hurun công bố hôm 2.3 cho thấy, không chỉ Jack Ma mà cả quốc gia tỷ dân đã có sự thay đổi đáng kể về vị trí trên “bản đồ tỷ phú” thế giới.

Xếp hạng tỷ phú TQ mới nhất: Jack Ma đang ở đâu? - 1

Jack Ma mất ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo tạp chí Hurun (ảnh: SCMP)

Theo tạp chí Hurun, trong bối cảnh việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, Jack Ma đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của Jack Ma hiện vào khoảng 62 tỷ USD. Tuy nhiên, ông vẫn là tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc với tầm ảnh hưởng truyền thông lớn.

Trước đó, trong các năm 2019, 2020, Jack Ma luôn dẫn đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Hurun.

Vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện tại thuộc về ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) – nhà sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Xếp sau ông Chung lần lượt là hai tỷ phú Mã Hóa Đằng (Pony Ma) và Hoàng Tranh (Collin Huang).

Theo Hurun, việc Jack Ma bị đánh bật khỏi top 3 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc xuất phát từ việc các công ty do ông sáng lập như Ant Group và Alibaba liên tục vấp phải “vấn đề chính sách”.

Năm 2020, Trung Quốc tạo ra hơn 250 tỷ phú khi thị trường chứng khoán nước này bùng nổ với hàng loạt công ty nỗ lực khôi phục sản xuất để bù đắp thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Hurun cho biết có 259 người Trung Quốc đã gia nhập câu lạc bộ tỷ phú toàn cầu trong năm 2020, nhiều hơn phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc hiện có 1.058 tỷ phú. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có số tỷ phú vượt mốc 1.000. Để so sánh, năm 2020, Mỹ chỉ tạo ra 70 tỷ phú mới. Hiện tại, Mỹ có 696 tỷ phú.

Xếp hạng tỷ phú TQ mới nhất: Jack Ma đang ở đâu? - 2

Chung Thiểm Thiểm – người giàu nhất Trung Quốc hiện tại (ảnh: SCMP)

Với số lượng tỷ phú “bùng nổ” như vậy, việc Jack Ma chỉ bị đẩy xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc là điều bất ngờ, theo Hurun. Điều này cũng cho thấy tiềm lực tài chính của Jack Ma khi ông đang lẩn tránh giới truyền thông trong nước quá lâu.

Tai ương đến với Jack Ma sau bài phát biểu vào ngày 24.10 năm ngoái, khi tỷ phú này chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba sau đó phải chịu nhiều “sức nóng” từ cơ quan quản lý kinh tế của Trung Quốc. Việc bị điều tra chống độc quyền khiến giá cổ phiếu của Alibaba liên tục giảm, trong khi Ant Group bị kìm hãm đà phát triển.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của công ty sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring và công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise do tỷ phú Chung Thiểm Thiểm điều hành, liên tục tăng.

Tài sản của ông Chung hiện vào khoảng 92,9 tỷ USD. Xếp sau ông Chung là tỷ phú Mã Hóa Đằng với 70,8 tỷ USD và Hoàng Tranh với 69,1 tỷ USD.

Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) – nhà sáng lập công ty TikTok – đang xếp vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc với 54 tỷ USD. Tuy nhiên, đà phát triển của ByteDance trong năm 2021 được giới chuyên gia đánh giá cao.

Nguồn: http://danviet.vn/xep-hang-ty-phu-tq-moi-nhat-jack-ma-dang-o-dau-502021330563117.htm

TQ: Dự án gần 20 tỷ USD phục vụ ”tự cường công nghệ” thất bại thảm hại

Ra quyết định sa thải toàn bộ nhân viên, động thái mới nhất của Công ty Chế tạo Chất bán dẫn Hoành Tân Vũ Hán (HSMC)...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung