Lần đầu xuất hiện sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump nói gay gắt về TQ

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 00:01 AM (GMT+7)

Gần 2 tháng kể từ sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thôi coi Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất” với Mỹ.

Lần đầu xuất hiện sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump nói gay gắt về TQ - 1

Ông Trump chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong lần đầu tiên xuất hiện kể từ khi rời Nhà Trắng (ảnh: SCMP)

Xuất hiện và có bài phát biểu chính thức đầu tiên kể từ khi mãn nhiệm tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), ông Trump dường như cố gắng trút toàn bộ sự bực tức của mình vào Trung Quốc và Tổng thống Biden, theo SCMP.

“Tôi tin tưởng vào việc đối phó Trung Quốc. Chúng ta cần chấm dứt gia công sản xuất ở nước ngoài, khôi phục lại các nhà máy và chuỗi cung ứng. Chúng ta phải đảm bảo rằng, Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, sẽ dẫn đầu tương lai của thế giới”, ông Trump phát biểu.

“Nhiều công ty đã rời Mỹ để đến Trung Quốc. Họ tạo công ăn việc làm cho Trung Quốc. Họ cần phải bị đánh thuế, thậm chí là trừng phạt. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden đang khen ngợi họ”, ông Trump cáo buộc.

Ông Trump cũng nói thêm rằng, Tổng thống Biden có quan hệ mờ ám với Bắc Kinh do con trai từng làm ăn với nhiều đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump không viện dẫn bằng chứng nào cáo buộc này.

“Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng tôi sẽ giành lại Nhà Trắng, chúng tôi sẽ giành được Thượng viện. Một tổng thống của đảng Cộng hòa sẽ trở lại. Tôi tự hỏi đó sẽ là ai? Ai? Đó sẽ là ai?”, ông Trump phát biểu, dường như ám chỉ việc mình sẽ đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

Lần đầu xuất hiện sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump nói gay gắt về TQ - 2

Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất” của Mỹ (ảnh: SCMP)

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng chỉ trích việc chính quyền Tổng thống Biden đưa Mỹ quay lại WHO.

“Trung Quốc biến WHO thành con rối của họ. Việc Mỹ quay lại WHO là sự đầu hàng kinh khủng trước Trung Quốc”, ông Trump cáo buộc.

Trong tiếng reo hò từ đám đông người ủng hộ, phần lớn đều không đeo khẩu trang, ông Trump tiếp tục: “Theo tôi, hãy gọi loại virus này là virus Trung Quốc”.

Trước đó, ông Biden đã ký bản ghi nhớ nghiêm cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng những cụm từ như “virus Trung Quốc”, “virus Vũ Hán”, nhằm tránh ảnh hưởng đến những người Mỹ gốc Á và gia tăng nạn phân biệt chủng tộc trong đại dịch.

Ngoài các bài phát biểu từ những diễn giả, chính trị gia, chương trình CPAC của đảng Cộng hòa năm nay còn tổ chức cuộc hội thảo mang tên “Trung Quốc đang lật đổ Mỹ” và “Doanh nghiệp Mỹ đang đầu hàng Trung Quốc”.

Theo các chuyên gia, những cáo buộc của ông Trump về mối quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Biden và Trung Quốc là không có căn cứ. Kể từ sau khi tiếp quản Nhà Trắng, ông Biden và các quan chức dưới quyền thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc.

Các biện pháp hạn chế, áp đặt thuế quan với Trung Quốc từ thời ông Trump chưa hề bị Tổng thống Biden dỡ bỏ.

Sự trở lại của ông Trump hôm 28.2 gây được nhiều chú ý. Cựu Tổng thống hiện tại bị nhiều mạng xã hội lớn “quay lưng” và chỉ xuất hiện trong một số cuộc phỏng vấn ngắn trên truyền hình.

Nguồn: http://danviet.vn/lan-dau-xuat-hien-sau-khi-roi-nha-trang-ong-trump-noi-gay-gat-ve-tq-5020212300...

Ông Trump có tuyên bố quan trọng trong hội nghị của đảng Cộng hòa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.2 đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC),...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung