Tuần dương hạm mạnh nhất thế giới phóng tên lửa luồn dưới nước chui lên

Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Nga mới đây đã tập trận rầm rộ trên biển Barents, trong đó tuần dương hạm Peter Đại đế phóng một loại tên lửa đặc biệt từ ống phóng ngư lôi.

Theo The Drive, Bộ Quốc phòng Nga hôm 15.11 công bố video tuần dương hạm hạt nhân phóng hàng loạt các tên lửa RPK-6 Vodopad (NATO gọi là SS-N-16 Stallion). Cuộc tập trận còn có sự tham gia của một tàu ngầm hạt nhân không rõ loại nào.

Cuộc tập trận giả định màn đối đầu giữa tàu ngầm hạt nhân này và tuần dương hạm Peter Đại đế. Không rõ tàu nào “ghi điểm nhiều hơn” tàu kia.

Tuần dương hạm Peter Đại đế được vũ trang nhiều loại vũ khí săn ngầm, như ống phóng rocket chống ngầm 254mm và 305mm cùng 10 ống phóng ngư lôi 553m tiêu chuẩn.

Đáng chú ý trong cuộc tập trận là việc tuần dương hạm mạnh nhất thế giới phóng loại tên lửa RPK-6 Vodopad. Tên lửa này phóng ra từ ống phóng ngư lôi, lao xuống biển.

Sau vài giây rời xa khỏi tàu chiến, động cơ tên lửa tên lửa mới hoạt động, đưa nó bay thẳng lên trời, hướng đến mục tiêu là các tàu nổi.

RPK-6 Vodopad là loại tên lửa diệt hạm độc đáo duy nhất của hải quân Nga. Tên lửa có thể mang theo đầu đạn 83R có đường kính 400 mm để tiêu diệt tàu nổi của đối phương, hoặc bom chìm hạt nhân 90R để diệt tàu ngầm dưới đáy biển, khiến mục tiêu khó lòng chạy thoát.

Việc phóng xuống nước, rồi tên lửa từ dưới nước chui lên giúp tàu chiến tránh gặp phải những hậu quả không đáng có.

Tuần dương hạm mạnh nhất thế giới phóng tên lửa luồn dưới nước chui lên - 1

Peter Đại đế hiện là tuần dương hạm hạt nhân mạnh nhất thế giới. 

Các tàu ngầm Nga cũng được trang bị phiên bản RPK-7, sử dụng ống phóng ngư lôi 650mm. NATO cũng gọi hệ thống này là SS-N-16.

Peter Đại đế là một trong 4 tuần dương hạm thuộc lớp Kirov, được thiết kế vào những năm 1970. Đây là mẫu tuần dương hạm duy nhất trên thế giới được vũ trang mạnh mẽ và sử dụng động cơ hạt nhân.

Tuần dương hạm Peter Đại đế dài 252m, lượng giãn nước 28.000 tấn và chỉ có kích thước thua kém hơn so với các tàu sân bay.

Tàu được trang bị 20 tên lửa hành trình diệt hạm P-700 Granit, có tầm bắn 625 km, mang theo đầu đạn nổ mạnh (HE) 750 kg hoặc đầu đạn nhiệt hạch có sức mạnh tương đương 25 quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản.

Vũ khí tấn công chủ đạo của Peter Đại đế là 20 tên lửa hành trình diệt hạm P-700 Granit, có tầm bắn 625 km, mang theo đầu đạn nổ mạnh (HE) 750 kg hoặc đầu đạn nhiệt hạch có sức mạnh tương đương 25 quả bom nguyên tử ném xuống Nagasaki.

Tàu có thể đồng thời tấn công tàu nổi, tàu ngầm, hay phóng tên lửa phòng không S-300 chống lại các mối đe dọa từ trên không. Hải quân Nga hiện vận hành một tàu Peter Đại đế thuộc Hạm đội Biển Bắc và đang tái trang bị một tàu khác.

Hỏa lực tàu sân bay Nga đủ diệt cả nhóm tàu chiến Mỹ

Ít người biết rằng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov duy nhất của Nga được trang bị hỏa lực cực mạnh, đủ sức hủy diệt...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - THe Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung