Cuộc sống trên tuần dương hạm Nga dùng tiêu diệt IS

Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 11:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phóng viên Matthew Chance của đài CNN (Mỹ) đã có cơ hội lên tuần dương hạm Moskva lớn nhất của Nga để quan sát các đợt không kích xuất phát từ con tàu là biểu tượng của hải quân Nga. Dưới đây là bài viết của Matthew sau chuyến đi 2 ngày trên con tàu chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tôi có có cơ hội hiếm hoi được có mặt trên chiếc tàu tuần dương tên lửa nặng 11.000 tấn, dài 186m của Hải quân Nga để chứng kiến vai trò của nó trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Cuộc sống trên tuần dương hạm Nga dùng tiêu diệt IS - 1

Tuần dương hạm Moskva là soái hạm của Hạm đội Biển Đen.

Được trang bị hệ thống phòng không Fort tương tự hệ thống S-300 tối tân của Nga, tàu được neo đậu ngoài bờ biển thành phố Latakia (Syria) để hỗ trợ cho các máy bay Nga làm nhiệm vụ xuất kích từ căn cứ không quân Hmeimim.

Trong hai ngày trên tàu, tôi được chứng kiến các hoạt động quân sự mà quân đội Nga thực hiện với hơn 100 đợt xuất kích, tiêu diệt 287 cứ điểm và 40 cơ sợ lọc hóa dầu, xóa sổ hơn 400 tên khủng bố.

Tàu tuần dương Moskva được điều động tới gần vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc máy bay chiến đấu F-16 của nước này bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga. Tuần dương hạm Moskva được bổ sung ở vùng biển Syria nhằm gia cố thêm một lớp phòng không nữa trong cuộc chiến của Nga ở đất Syria.

Việc tôi có mặt trên tàu chiến của Nga này thực sự là một cơ hội “ngàn năm có một” với quốc gia vốn bí mật tuyệt đối như Nga.

Tuy nhiên, hành động cởi mở trong hoạt động quân sự này cho thấy sự tự tin của Nga trong cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Nga cũng sử dụng một trang Facebook chính thức để cập nhật tình hình chiến sự. Điều này khác xa so với cuộc chiến ở Gruzia năm 2008 khi các phóng viên rất khó tiếp cận để hiểu rõ quan điểm và lập trường của phía Nga.

Nó cũng cho thấy Nga đang làm chủ cuộc chiến ở Syria rất tốt.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết kể từ khi Nga tham chiến ở Syria từ tháng 9 sau yêu cầu của Tổng thống Assad, IS và các nhóm khủng bố đã yếu đi trông thấy.

Với hơn 4.000 cuộc oanh tạc, Nga đã chặn đứng việc mở rộng lãnh thổ của IS, đánh phá và xóa sổ cơ sở hạ tầng, hầm chỉ huy của bọn thánh chiến.

Cuộc sống trên tuần dương hạm Nga dùng tiêu diệt IS - 2

Việc một phóng viên nước ngoài lên tàu chiến của Nga là điều rất hiếm hoi. (Ảnh: Matthew Chance)

Nhiều quan chức Nga cho rằng tác động của Nga mang lại chẳng kém gì sức công phá mà liên quân Mỹ oanh tạc vào vùng lãnh thổ IS kiểm soát từ tháng 9.2014.

Có ý kiến cho rằng Nga đang tấn công lực lượng nổi dậy ôn hòa để giúp đỡ chính quyền Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad thay vì tập trung tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan. Họ cho rằng Nga đang củng cố lợi ích tại Syria đồng thời duy trì vị thế của Assad hiện tại.

Hôm thứ Tư (16.12) vừa qua, tôi có trực tiếp hỏi phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov rằng Nga đang làm gì ở Syria. Liệu Nga đang tiêu diệt IS hay hỗ trợ Assad thì ông trả lời: “Hành động của Nga sẽ trả lời cho câu hỏi của anh. Ngày nào chúng tôi cũng tấn công chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt các cơ sở hạ tầng của chúng ở Syria”.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - CNN (danviet.vn)
sự kiện Tình hình chiến sự Syria và Nga
Báo lỗi nội dung