WHO dự báo thời điểm kết thúc giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 31/12/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – đặt nhiều kỳ vọng vào phản ứng của chính phủ các nước trước Covid-19 khi thế giới sắp bước sang năm thứ 3 của đại dịch.

WHO dự báo thời điểm kết thúc giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 - 1

Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – đặt nhiều hy vọng vào năm 2022 (ảnh: SCMP)

Tổng giám đốc WHO dự báo giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch sẽ kết thúc vào năm 2022 và nhân loại đã có trong tay “mọi công cụ” để làm được điều đó, SCMP đưa tin hôm 30.12.

Đánh giá lạc quan của ông Ghebreyesus đưa ra trong bối cảnh WHO đang kêu gọi các quốc gia thành viên tích cực hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, thoát khỏi cơn khủng hoảng của Covid-19 phụ thuộc lớn vào việc các nước thành viên có tuân thủ “nghị quyết năm mới”, rằng sẽ hoàn thành tiêm phòng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số vào đầu tháng 7.2022 hay không.

“Chấm dứt bất bình đẳng y tế là chìa khóa để chấm dứt đại dịch. Đây là thời điểm để vượt qua chủ nghĩa dân tộc, bảo vệ người dân, bảo vệ nền kinh tế và chống lại những biến thể mới có thể xuất hiện trong tương lai. Chúng ta cần chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vắc xin Covid-19 toàn cầu”, ông Ghebreyesus nói.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo, thời điểm mọi người trên khắp thế giới tụ tập để đón năm mới cũng là lúc “mối đe dọa mới xuất hiện”.

“Mặc dù có ít thông tin, nhưng chúng tôi có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để đánh giá đó là mối đe dọa nghiêm trọng trong đại dịch”, ông Ghebreyesus nói.

Thế giới đã trải qua 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, kể từ khi những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12.2019. Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, tàn phá kinh tế và thương mại toàn cầu. Theo Đại học Johns Hopkins, tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn thế giới đến nay là hơn 284 triệu trường hợp, trong đó có khoảng 5 triệu người tử vong. Con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

WHO dự báo thời điểm kết thúc giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 - 2

Thế giới đã trải qua một năm 2021 vất vả vì Covid-19 (ảnh: SCMP)

Cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, số ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại ở nhiều nước trên thế giới, đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế toàn cầu.

“Chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và tích trữ vật tư y tế của một số quốc gia là nguyên nhân lớn khiến Covid-19 tiếp tục lây lan và sinh ra những biến thể mới”, ông Ghebreyesus cảnh báo.

“2022 là thời điểm quan trọng để các nhà lãnh đạo thế giới xua đi chủ nghĩa dân túy và tư lợi trong đại dịch. Chúng ta còn 185 ngày nữa để về đích. Chúng ta sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin đầy đủ cho ít nhất 70% dân số vào đầu tháng 7.2022. Đồng hồ bắt đầu đếm ngược từ bây giờ”, Tổng giám đốc WHO nói.

Theo ông Ghebreyesus, chương trình nghị sự của WHO trong năm tới sẽ nhấn mạnh việc phân phối vắc xin Covid-19 một cách “nhanh hơn, công bằng hơn”. WHO cũng sẽ hỗ trợ nhiều quốc gia sản xuất vắc xin Covid-19 và tiêm chủng cho người dân.

“Không bao giờ là quá muộn để cùng nhau làm điều đúng đắn”, ông Ghebreyesus phát đi thông điệp.

Nguồn: http://danviet.vn/who-du-bao-thoi-diem-ket-thuc-giai-doan-toi-te-nhat-cua-dai-dich-covid-19-5020...

Video: Cảnh sát bắt 4 người vi phạm kiểm dịch diễu phố ở TQ, nặng tay chưa từng có

Vụ việc cảnh sát chống bạo động có vũ trang ở tỉnh Quảng Tây bắt 4 người vi phạm kiểm dịch diễu phố khiến dư luận...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung