WHO cảnh báo về tốc độ lây lan của biến thể Omicron

Thứ Tư, ngày 15/12/2021 08:14 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14.12 cảnh báo biến thể Omicron lây lan nhanh hơn bất cứ biến thể Covid-19 nào khác, có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

WHO cảnh báo về tốc độ lây lan của biến thể Omicron - 1

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus.

“Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy ở bất kỳ biến chủng nào. 77 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận ca nhiễm biên thể Omicron. Thực tế là Omicron có thể sẽ xuất hiện ở hầu hết các quốc gia”, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Ông Tedros nói WHO lo ngại về việc một số quốc gia đánh giá thấp biến thể Omicron, coi đây là biến thể nhẹ. Omicron dễ lây lan hơn nhưng chưa rõ chủng virus này gây bệnh nhẹ hay nặng hơn so với các biến thể trước đây.

“Chúng ta đang đánh giá thấp biến thể Covid-19 này. Ngay cả khi Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca nhiễm tăng vọt có thể một lần nữa gây quá tải các hệ thống y tế”, ông Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo chỉ vaccine là chưa đủ để bảo vệ các quốc gia khỏi biến thể Omicron, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội.

Tuy vậy, ông Tedros cũng nói rằng các mũi vaccine tăng cường có thể giúp hạn chế sự lây lan Covid-19, nếu những người cần bảo vệ nhất được tiếp cận. 

"Đó là vấn đề về mức độ ưu tiên. Tiêm mũi tăng cường cho những nhóm ít có nguy cơ trở nặng hoặc tử vong đồng nghĩa gây nguy hiểm đến tính mạng của những người nguy cơ cao vẫn đang chờ vaccine”, ông Tedros nói.

Mike Ryan, giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO, nói dù các biện pháp không ngăn chặn hoàn toàn Covid-19 lây lan, nó giúp hạn chế sức ép đối với hệ thống y tế của các quốc gia trên thế giới.

“Dù áp dụng mọi biện pháp, rất khó để ngăn Omicron hay Delta lây lan. Nhưng chúng ta sẽ giảm sức ép của các đợt lây nhiễm và vượt qua mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống y tế”, ông Ryan nói.

Tổng giám đốc WHO cho biết, 41 quốc gia trên thế giới hiện nay chưa tiêm chủng được 10% dân số trong nước và 98 quốc gia chưa đạt 40% tỉ lệ tiêm chủng trong nước.

Nguồn: http://danviet.vn/who-canh-bao-ve-toc-do-lay-lan-cua-bien-the-omicron-50202115128143146.htm

Omicron xâm nhập Trung Quốc: Có ảnh hưởng như Delta?

Sau khi Trung Quốc đại lục ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tối 13/12 ở thành phố Thiên Tân, giới...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung