Vượt Nga, Mỹ đang là nước bán dầu nhiều nhất cho EU

Vị trí nước xuất khẩu dầu thô nhiều nhất cho Liên minh châu Âu (EU) chuyển từ Nga sang Mỹ, đài CNN dẫn dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 28-3.

Vị trí nước xuất khẩu dầu thô nhiều nhất cho Liên minh châu Âu (EU) chuyển từ Nga sang Mỹ, đài CNN dẫn dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 28-3.

Cuối tháng 1-2022, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu EU với 31% tổng lượng nhập khẩu. Mỹ đứng thứ hai với 13%. Lượng dầu thô của Nga xuất sang EU trồi sụt từ thời điểm tháng 2 đến tháng 4-2022. Đến tháng 9-2022 thì liên tục đà giảm, đến tháng 12-2022 chỉ còn chiếm 4% tổng lượng nhập của EU. Trong khi đó lượng xuất khẩu của Mỹ liên tục tăng. Tháng 12-2022, 18% lượng dầu thô nhập khẩu của khối đến từ Mỹ.

Dữ liệu Eurostat cũng cho thấy tỉ trọng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga ở châu Âu đã giảm mạnh, từ 31% trong quý I-2022 xuống còn gần 19% vào cuối năm 2022. Trong khi đó, đến cuối năm 2022, với thị phần khí đốt ở EU tăng lên 20%, Mỹ là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của EU, sau Na Uy với 31%.

Tuy nhiên, chưa biết liệu Mỹ có giữ vị trí này lâu hay không. Trao đổi với hãng tin Reuters ngày 28-3, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Mỹ có thể phải mua lại dầu dự trữ chiến lược vào cuối năm nay.

Tổng thống Joe Biden hồi năm ngoái chỉ đạo đợt bán lớn nhất từ ​​trước đến nay từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, nhằm giảm giá dầu tăng vọt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mỹ đã bán 180 triệu thùng trong năm ngoái, đẩy lượng dầu trong kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ xuống còn khoảng 372 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1983, Nhà Trắng cho biết hồi tháng 10-2022.

Theo Bộ trưởng Granholm, chính quyền dự định mua lại dầu thô cho kho dự trữ khi giá bằng hoặc thấp hơn mức 67-72 USD/thùng.

Trong khi đó, đài Fox News dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Nikolai Shulginov hôm 28-3 rằng doanh số dầu Nga không bị giảm, vì nước này đã chuyển hướng xuất khẩu sang các nước “thân thiện”. Ông Shulginov cho biết Nga đã chuyển hướng xuất khẩu dầu từ thị trường châu Âu sang các thị trường châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Trung Đông. Ấn Độ sẽ chiếm hơn một nửa tổng số lượng dầu thô Urals của Nga xuất khẩu bằng đường biển trong tháng này, Trung Quốc đứng thứ hai.

Ông Shulginov xác nhận rằng sản lượng dầu khí của Nga dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2023, trong bối cảnh phương Tây vẫn duy trì trừng phạt và Nga bị hạn chế khả năng tiếp cận với người tiêu dùng châu Âu.

Theo số liệu từ Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thì doanh thu năng lượng chiếm 42% ngân sách Nga trong năm ngoái, tăng so với mức hơn 30% vào năm 2021.

Nguồn: https://plo.vn/vuot-nga-my-dang-la-nuoc-ban-dau-nhieu-nhat-cho-eu-post726285.html

Moscow: Nga bán dầu thô dưới mức giá trần phương Tây đặt ra

Theo Bộ Tài chính Nga, giá dầu thô xuất khẩu của Nga luôn giữ được dưới mức giá trần 60 USD/thùng mà nhóm G7 và EU đặt ra.

Chia sẻ
Theo THIÊN ÂN (Pháp luật TPHCM)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung