Quốc gia Trung Đông tăng nhập khẩu dầu thô Nga 

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đang tăng nhập khẩu dầu thô của Nga bất chấp sức ép từ Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Quốc gia Trung Đông tăng nhập khẩu dầu thô Nga  - 1

Nga đang mở rộng thị trường, tìm kiếm các đối tác mới sau khi phương Tây dừng nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô của Nga qua đường biển.

Các dữ liệu thống kê mới được công bố cho biết, 1,5 triệu thùng dầu thô đã được Nga xuất sang UAE kể từ tháng 11/2022.

Các chuyến hàng chở dầu Ural của Nga đã tới trung tâm dầu mỏ Fujairah, UAE vào đầu tháng 3.

Dữ liệu do nền tảng phân tích tài chính Refinitiv Eikon thu thập, cho biết UAE lần đầu nhập khẩu dầu thô Nga vào năm 2022, với mức tăng đột biến trong tháng 4/2022.

UAE có thể ưu tiên nhập khẩu dầu Nga với giá chiết khấu để đáp ứng nhu cầu trong nước, trong khi xuất khẩu dầu mà nước này khai thác với mức giá cao hơn.

UAE đang tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại với Nga bất chấp sức ép từ Mỹ và phương Tây. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt mức kỷ lục vào năm ngoái.

Quốc gia Trung Đông được dự báo sẽ trở thành một trong 20 đối tác kinh tế hàng đầu của Nga

UAE là quốc gia sở hữu một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất thế giới, cảng Jebel Ali ở Dubai. UAE cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong khu vực, chiếm 55% tổng thương mại giữa Moscow và các nước vùng Vịnh.

Trong khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), nhóm các nước G7 và một số đồng minh đã áp đặt giá trần dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô Nga, Moscow đối phó bằng cách tìm kiếm thêm các đối tác thương mại mới. Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác cũng tăng mức nhập khẩu dầu Nga.

Tháng trước, Nga đã giới thiệu hơn 200 mẫu vũ khí, đạn dược và khí tài quân sự tại Tại triển lãm quốc phòng quốc tế (IDEX) 2023 diễn ra tại Abu Dhabi, UAE, bao gồm nhiều vũ khí "đã thử nghiệm trong chiến đấu ở Ukraine".

Nguồn: [Link nguồn]

Phương Tây cấm vận dầu Nga toàn diện: Thống kê mới bất ngờ

Xuất khẩu dầu qua đường biển của Nga vẫn đạt mức ổn định trong tháng 2/2023, song song với việc Nga tích cực tìm kiếm các đối tác mới khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung