Nga tuyên bố biện pháp sẵn sàng sử dụng để đáp trả việc phương Tây áp giá trần dầu thô

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 23/12 tuyên bố Moscow sẽ có thể bắt đầu cắt giảm sản lượng khai thác dầu kể từ đầu năm 2023 để đáp trả Mỹ và phương Tây.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Trước mắt, ông Novak nói Nga chuẩn bị cắt giảm 7% sản lượng khai thác dầu vào đầu năm 2023. Đây là động thái đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G7 áp đặt giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng.

Ông Novak nói biện pháp đáp trả khác của Nga bao gồm lệnh cấm cung cấp dầu và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô cho các quốc gia và tổ chức yêu cầu tuân thủ mức giá trần.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cắt giảm sản lượng. Kể từ đầu năm tới, chúng tôi sẽ giảm lượng khai thác từ 500.000 - 700.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5- 7%", ông Novak nói, theo Sputnik.

Phó Thủ tướng Nga lưu ý rằng mặc dù mức cắt giảm khai thác "không đáng kể, nhưng vẫn tạo ra ảnh hưởng nhất định".

Đánh giá về tình hình khai thác dầu ở Nga trong năm 2022, ông Novak nói Nga đã tăng sản lượng khai thác 2% và tăng mức lọc dầu lên 5% nhưng lượng khí đốt sản xuất giảm từ 18 - 20%.

"Trong năm 2022, ngành công nghiệp dầu thô Nga sản xuất 535 triệu tấn, tăng 2% so với năm ngoái. Chúng tôi cũng sản xuất thêm 5% sản phẩm tinh chế từ dầu thô so với năm ngoái", ông Novak nói.

"Đối với khí đốt, trong năm 2022, Nga sản xuất khoảng 671 tỉ m3, trong đó 470 tỉ m3 đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa. So với năm ngoái, Nga đã cắt giảm mức sản xuất khí đốt khoảng 18 - 20%", ông Novak nói thêm.

Phó Thủ tướng Nga đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Vladimir Putin trả lời các phóng viên vào ngày 22/12, rằng ông sẽ ký sắc lệnh đáp trả Mỹ và phương Tây vào đầu tuần tới, như một giải pháp phòng ngừa.

Hôm 5/12, EU và G7 đã áp giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng và sẽ đánh giá lại sau mỗi hai tháng để cập nhật con số sát với thực tế. Nga chỉ trích quyết định này, coi đây là hành động thao túng thị trường.

Nguồn: [Link nguồn]

Cận cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm binh sĩ tại vùng chiến sự Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã đích thân tới thăm khu vực đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Sputnik ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN