Vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc cảnh báo ngay "thách thức nghiêm trọng"

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong khẳng định sẽ tìm cách tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, song cảnh báo rằng, mối quan hệ này đang phải đối mặt với những "thách thức nghiêm trọng".

"Là đại diện của nhân dân Trung Quốc, tôi đến đây để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc, và tôi coi đây là trách nhiệm thiêng liêng của mình. Với tư cách là phái viên của Trung Quốc, tôi đến đây để tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ và coi đây là nhiệm vụ quan trọng của mình", tân Đại sứ Trung Quốc Tạ Phong nói với các phóng viên sau khi đến New York nhận nhiệm vụ mới ngày 23/5 (giờ địa phương).

"Hiện tại, mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nghiêm trọng. Với tôi, việc bổ nhiệm không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm to lớn", tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ chia sẻ.

Vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc cảnh báo ngay "thách thức nghiêm trọng" - 1

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong. Ảnh: Xinhua

Nhà ngoại giao Tạ Phong, 59 tuổi, đang giữ chức Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc phụ trách giám sát chính sách với Mỹ, trước khi được giao nhiệm vụ Đại sứ tại nước này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cùng ngày cho biết nước này hoan nghênh sự hiện diện của tân Đại sứ Trung Quốc: "Chúng tôi mong muốn được làm việc với Đại sứ được bổ nhiệm và các cộng sự của ông ấy. Chúng tôi vẫn cam kết, như chúng tôi đã nói trong một số trường hợp, duy trì các kênh liên lạc với Trung Quốc để quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm".

Bắc Kinh đã để trống vị trí đại sứ ở Washington trong một thời gian dài, sau khi ông Tần Cương được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Trung Quốc vào cuối năm ngoái và thôi đảm nhiệm chức vụ Đại sứ tại Mỹ.

Trong một tuyên bố gần nhất được đưa ra hôm 21/5 bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ niềm tin rằng, mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ "bắt đầu tan băng rất nhanh" khi cả hai nước nối lại các kênh đối thoại với nhau. 

"Chúng tôi không tìm cách tách khỏi Trung Quốc. Chúng tôi đang tìm cách loại bỏ rủi ro và đa dạng hóa mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc", ông Biden nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động quân sự

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 5/8 cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến Nhà Trắng để phản đối các hành động mà Washington coi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN