Vụ pháo kích khiến 89 binh sĩ Nga thiệt mạng: Moscow công bố kết quả trả đũa

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đợt tấn công nhằm vào thành phố Kramatorsk, đông Ukraine, là "đòn đáp trả" của Moscow đối với Kiev, liên quan đến vụ nã pháo vào tòa nhà có binh sĩ Nga.

Vụ pháo kích khiến 89 binh sĩ Nga thiệt mạng: Moscow công bố kết quả trả đũa - 1

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/1 tuyên bố kết quả trả đũa vụ Ukraine tấn công vào tòa nhà khiến 89 binh sĩ Nga thiệt mạng. Ảnh minh họa: DMPS

Đài RT ngày 8/1 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hơn 600 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một đợt tấn công tên lửa của Nga vào thành phố Kramatorsk (Ukraine), vùng Donbass.

Đợt tấn công tên lửa ngày 8/1 là "chiến dịch trả đũa" nhằm đáp trả "một cuộc tấn công" của quân đội Ukraine nhằm vào tòa nhà, nơi các binh sĩ Nga đồn trú tại thành phố Makeyevka, tỉnh Donetsk, trong đêm Giao thừa, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. 

Trong hơn 24 giờ qua, các lực lượng Nga đã tìm cách phát hiện và xác nhận vị trí của quân đội Ukraine ở thành phố Kramatorsk. Dữ liệu cho thấy, khu ký túc xá số 28 trong thành phố là nơi đồn trú của hơn 700 binh sĩ Ukraine và ký túc xá 47 có hơn 600 binh sĩ Ukraine khác. 

"Kết quả của đợt tấn công lớn bằng tên lửa vào các khu ký túc xá này khiến hơn 600 binh sĩ Ukraine thiệt mạng", theo Bộ Quốc phòng Nga. 

Đúng 0h01, ngày 1/1, quân đội Ukraine được cho là đã nã tên lửa vào một tòa nhà, nơi binh sĩ Nga đồn trú tại thành phố Makeyevka. Theo thông tin từ Nga, phía  bắn 6 tên lửa từ một hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp vào tòa nhà. Các hệ thống phòng không Nga đánh chặn thành công 2 trong 6 tên lửa này. Số tên lửa còn lại khiến tòa nhà bị hư hại. Bộ Quốc phòng Nga khi đó cho biết, 89 binh sĩ Nga thiệt mạng trong vụ tấn công. 

Đầu tuần trước, Moscow cho biết đã phá hủy một số hệ thống HIMARS do quân đội Ukraine vận hành ở vùng Donbass, trong đó có cả hệ thống được sử dụng trong đợt tấn công ở thành phố Makeyevka. 

Đợt tấn công vào thành phố Kramatorsk diễn ra sau lệnh ngừng bắn 36 tiếng (từ trưa 6/1 đến hết ngày 7/1) do ông Putin đưa ra nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng chiến sự theo Chính thống giáo có thể đến nhà thờ, tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh.

Moscow kêu gọi Kiev có động thái tương tự nhưng quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo vào nhiều khu vực thuộc vùng Donbass, và các tỉnh Kherson, Zaporozhye. 

Ukraine sau đó đã có phản ứng, bác bỏ tuyên bố của Nga về việc hạ hơn 600 binh sĩ trong đợt tập kích ở thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk.

"Các lực lượng vũ trang của Ukraine không hề bị ảnh hưởng", phát ngôn viên lực lượng Ukraine ở miền đông . Sergiy Cherevaty nói. "Cuộc tập kích của Nga vào thành phố Kramatorsk chỉ gây hư hại cơ sở hạ tầng dân sự".

Nguồn: [Link nguồn]

Chechnya điều thêm 300 đặc nhiệm tinh nhuệ tới Ukraine

Lãnh đạo Chechnya lưu ý rằng, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các đặc nhiệm nước này đã thể hiện được khả năng chiến đấu và hiệu quả cao...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung