Vụ tướng Iran mất mạng: Báo Triều Tiên cảnh báo ớn lạnh với Mỹ

Thứ Ba, ngày 07/01/2020 18:00 PM (GMT+7)

Sau vụ Mỹ sát hại thiếu tướng Iran Qasem Soleimani, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ Washington trong khi các chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ cẩn trọng hơn với hành tung của mình.

Vụ tướng Iran mất mạng: Báo Triều Tiên cảnh báo ớn lạnh với Mỹ - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhắc lại việc Trung Quốc và Nga lên án vụ tấn công này sát hại thiếu tướng Iran là vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

“Trung Quốc và Nga nhấn mạnh rằng họ không chỉ phản đối việc lạm dụng sức mạnh quân sự trong quan hệ quốc tế mà còn không thể chịu được các hành động quân sự mạo hiểm”, KCNA đề cập đến cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

“Cả hai bày tỏ quan ngại về tình hình khu vực đang xấu đi bới các hành động phi pháp của Mỹ”, KCNA đưa tin

Trang báo mạng Arirang Meari của Triều Tiên đăng bài xã luận, cảnh báo “Trung Đông sẽ là nấm mồ chôn Mỹ”.

“Các chuyên gia quân sự toàn cầu gần đây đề cập đến việc Mỹ đang sa lầy vào một cuộc chiến ở Trung Đông”, Meari viết. “Ngay cả các nước đồng minh của Mỹ cũng tỏ ra miễn cưỡng về việc điều binh sĩ vì các nước này còn bận đối phó với các vấn đề nội bộ như chính trị và kinh tế. Điều này khiến Mỹ rơi vào tuyệt vọng”.

Theo Sputnik, các chuyên gia nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đặc biệt chú ý đến vụ Mỹ sát hại thiếu tướng Soleimani.

Vụ tướng Iran mất mạng: Báo Triều Tiên cảnh báo ớn lạnh với Mỹ - 2

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng 8.2018.

Yang Moo jin, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Đại học Seoul, cho rằng “ông Kim đang chịu áp lực về mặt tâm lý”. Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se Hyun thì cho rằng ông Kim sẽ cẩn trọng hơn trong những lần công khai để lộ vị trí của mình.

Andrei Lankov, học giả Nga chuyên về tình hình Triều Tiên, nói vụ sát hại tướng Iran đã cho thấy ông Trump sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn những gì mà Triều Tiên từng dự đoán. Điều đó có nghĩa là những lời dọa “dội bão lửa” Triều Tiên của ông Trump cách đây vài năm không phải là lời nói đùa.

“Năm 2017, căng thẳng Mỹ-Triều Tiên leo thang đến đỉnh điểm nhưng không có xung đột. Ngược lại, vụ việc xảy ra ở Iraq cho thấy thế giới đã đánh giá thấp ông Trump trong việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro”, học giả Nga nói. “Triều Tiên rõ ràng sẽ chú ý đến động thái này, coi đó những lời cảnh báo”.

Theo học giả Lankov, viễn cảnh máy bay không người lái Mỹ xuất hiện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, không kích các mục tiêu ở Bình Nhưỡng không còn là chuyện viễn tưởng.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-trong-ngay/vu-tuong-iran-mat-mang-bao-trieu-tien-canh-bao-on-lanh-voi...

Cách Kim Jong-un đề phòng Mỹ ám sát khi thị sát tên lửa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã sử dụng các biện pháp kỳ lạ để tránh khả năng bị Mỹ và đồng...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran