Vụ phát hiện cổ vật chấn động TQ: Dấu vết nền văn minh ngoài hành tinh?

Phát hiện chiếc mặt nạ vàng cùng hàng trăm hiện vật có niên tại cách đây 3.000 năm tại khu di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, dẫn đến tranh luận rằng liệu nơi này có từng tồn tại nền văn minh ngoài hành tinh.

Vụ phát hiện cổ vật chấn động TQ: Dấu vết nền văn minh ngoài hành tinh? - 1

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc liên tưởng đến người ngoài hành tinh khi nói về di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi.

Theo SCMP, chiếc mặt nạ vàng với phần hốc mắt to khác thường, nhiều khả năng từng do một thầy tế đeo khi làm nghi lễ hiến tế.

Các chuyên gia nhận định, cùng với chiếc mặt nạ vàng, những cổ vật mới được phát hiện khác có thể khiến lịch sử Trung Quốc phải viết lại, vì chúng đạt độ tinh xảo hơn nhiều so với các hiện vật cùng thời ở nơi khác của Trung Quốc. Đây có thể là những gì còn sót lại của một nền văn minh bí ẩn chưa từng được biết đến trong lịch sử.

Chiếc mặt nạ vàng khá giống bức tượng bằng đồng được khai quật trước đây. Theo các nhà khảo cổ Trung Quốc, di chỉ Tam Tinh Đôi thuộc thời đại đồ đồng nên sự xuất hiện của mặt nạ vàng là một phát hiện thú vị.

Vụ phát hiện cổ vật chấn động TQ: Dấu vết nền văn minh ngoài hành tinh? - 2

Chiếc mặt nạ vàng không còn nguyên vẹn là phát hiện lớn nhất cho đến nay ở di chi Tam Tinh Đôi.

Cư dân mạng Trung Quốc tranh luận sôi nổi về các phát hiện mới. Có người cho rằng đây là minh chứng về sự tồn tại của một nền văn minh ngoài hành tinh.

Không ít người nhận xét rằng, hình dạng của mặt nạ vàng rất phù hợp cho các nhân vật trong bộ phim viễn tưởng Avatar hơn là người Trung Hoa cổ đại. "Có lẽ nào khu vực Tam Tinh Đôi ngày xưa thuộc một nền văn minh ngoài hành tinh?", một người đặt câu hỏi, theo CCTV.

Số khác tỏ ra thực tế hơn, cho rằng nền văn minh bí ẩn có thể có nguồn gốc từ Trung Đông.

Vụ phát hiện cổ vật chấn động TQ: Dấu vết nền văn minh ngoài hành tinh? - 3

 Hình dạng khuôn mặt khác lạ khiến cư dân mạng nghĩ đến nền văn minh ngoài hành tinh.

Giám đốc Viện Khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, Wang Wei, đã bác bỏ các thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh. "Những chiếc mặt nạ đó dường như mô phỏng khuôn mặt các vị thần của người xưa. Không nên từ đó mà suy ra gương mặt của người thật", ông Wang nói.

Giám đốc Bảo tàng Tam Tinh Đôi, Lei Yu, cũng đồng tình. Ông Lei nói trên CCTV: “Đó là một nền nền văn hóa khu vực đầy màu sắc, từng phát triển rực rỡ”. Ông Lei nói việc cư dân mạng nghĩ đến nền văn minh ngoài hành tinh là điều dễ hiểu.

Các nhà khảo cổ từng tìm thấy ở di chỉ Tam Tinh Đôi một chiếc gậy bằng vàng và một vật bằng đồng có hình cây. Tất cả đều không giống như những đồ tạo tác cổ khác cùng thời ở Trung Hoa.

Theo ông Lei, đây chỉ là phần nhỏ của nền văn minh bí ẩn ở Tam Tinh Đôi và nó hoàn toàn có khả năng là sản phẩm do con người tạo ra.  Di chỉ Tam Tinh Đôi tồn tại từ  năm 2.800 TCN – 1.100 TCN. Khu vực này trở thành nơi khai quật trong giai đoạn những năm 1980-1990.

Từ năm 2019, các nhà khảo cổ mới quay trở lại Tam Tinh Đôi để tiếp tục khai quật, tìm được thêm nhiều cổ vật mới, trong đó có chiếc mặt nạ vàng.

Nguồn: [Link nguồn]

Những báu vật bằng vàng mới nhất ở nơi có thể khiến  lịch sử TQ phải viết lại

Các nhà khảo cổ Trung Quốc ngày 23.3 đào được thêm một số báu vật bằng vàng từ di chỉ Tam Tinh Đôi bí ẩn, nơi phát...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung