Vụ nổ núi lửa Tonga mạnh hơn 600 lần bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một núi lửa ngầm dưới biển bất ngờ thức giấc vào ngày 15.1, khiến quần đảo Tonga, quốc gia ở nam Thái Bình Dương chìm trong tro bụi và tạo sóng thần cao 15 mét. Các nhà khoa học ước tính đây là vụ phun trào tạo ra tiếng nổ lớn nhất kể từ năm 1883, tạo sức công phá 10 megaton.

Vụ nổ núi lửa Tonga mạnh hơn 600 lần bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản - 1

Vụ phun trào tạo ra sức công phá gấp 667 lần bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản.

Vụ phun trào tạo ra tiếng nổ lớn đến mức Đài theo dõi Núi lửa Alaskavẫn ghi nhận được âm thanh, dù ở cách xa 10.000km, theo Business Insider.

“Đây có thể là vụ phun trào tạo ra tiếng nổ lớn nhất kể từ sau khi núi lửa Krakatau phát nổ hồi năm 1883", Michael Poland, nhà địa vật lý thuộc Cơ quan Khảo sát Địa lý Mỹ (USGS), nhận xét. Năm đó, núi lửa Krakatau ở Indonesia phun trào khiến hàng ngàn người chết, lượng tro bụi nhiều tới mức che phủ bầu trời cả khu vực.

Vụ phun trào mới nhất lớn đến mức phá hủy hoàn toàn một hòn đảo, tạo sóng thần cao 15 mét. Để thống kê sức công phá của vụ phun trào, các nhà khoa học đánh giá dựa trên một thang đo được sử dụng trong các vụ nổ hạt nhân.

James Garvin, nhà nghiên cứu hàng đầu của NASA, nói vụ nổ núi lửa Tonga có sức mạnh tương đương 10 megaton hay 10 triệu tấn thuốc nổ TNT, tương đương 667 quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Vụ nổ núi lửa Tonga mạnh hơn 600 lần bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản - 2

Cận cảnh vụ nổ núi lửa nhìn từ vệ tinh.

Quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima có sức công phá 15.000 tấn thuốc nổ TNT, khiến 90.000 người thiệt mạng ngay lập tức.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô từng thử bom nguyên tử có sức công phá lớn hơn vụ phun trào núi lửa Tonga. Năm 1954, Mỹ kích nổ bom nguyên tử Castle Bravo, tạo sức công phá 15 megaton, là bom hạt nhân lớn nhất Mỹ từng thử nghiệm cho đến nay.

Vụ phun trào núi lửa Tonga còn tạo ra đám mây hình tròn có đường kính 260km, cao 20km. Núi lửa phủ một lớp tro bụi lên 170 hòn đảo ở Tonga. Vụ phun trào cũng tạo sóng thần quét qua Tonga cùng các quốc đảo láng giềng như Fiji và Samoa, lan tới Nhật Bản và khiến Mỹ phát cảnh báo ở California.

Sóng thần cao 15 mét ập vào Togatapu, một trong những đảo chính ở Tonga. Vụ phun trào lớn đến mức được nhìn thấy một cách rõ ràng từ vệ tinh. 

Theo thông báo từ Tonga, quốc gia này ghi nhận 2 người địa phương và một công dân Anh thiệt mạng. Nhiều hòn đảo bị tàn phá nghiêm trọng, có đảo chỉ còn 2 căn nhà đứng vững.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-no-nui-lua-tonga-manh-hon-600-lan-bom-nguyen-tu-my-nem-xuong-nhat-ban-50202...

Kinh hoàng sóng thần 15 m quét sạch tất cả nhà trên đảo ở Tonga

Tonga tiết lộ con sóng thần cao 15 m đã phá hủy tất cả ngôi nhà trên một hòn đảo, trong khi một hòn đảo khác chỉ còn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung