Nhiều triều đại hùng mạnh nhất Trung Quốc sụp đổ vì... núi lửa?

Thứ Ba, ngày 16/11/2021 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự sụp đổ của những triều đại hùng mạnh nhất ở Trung Quốc thời phong kiến trong 2.000 năm qua có liên quan đến hoạt động núi lửa phun trào, một nghiên cứu mới cho biết.

Nhiều triều đại hùng mạnh nhất Trung Quốc sụp đổ vì... núi lửa? - 1

Nhà Đường một thời hùng mạnh cuối cùng sụp đổ vì các cuộc khởi nghĩa nông dân.

Theo Daily Mail, các vụ phun trào núi lửa trên thế giới giải phóng các sol khí sun phát có khả năng phản xạ ánh sáng Mặt trời vào khí quyển, từ đó khiến khí hậu trở nên lạnh hơn, hanh khô, gây thiệt hại cho gia súc và mùa màng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Chiết Giang phân tích lượng ion sun phát (SO42-) trong bầu khí quyển bằng cách chiết xuất lõi băng ở Nam Cực và đảo Greenland.

Các nhà nghiên cứu sau đó tái tạo lại 156 vụ phun trào núi lửa xảy ra trên khắp thế giới trong khoảng thời gian từ năm 1-1915 sau Công nguyên. Nhóm nghiên cứu cũng phân tích các tài liệu mô tả chi tiết lịch sử của 68 triều đại phong kiến Trung Quốc, từ năm 850-1911.

Các nhà khoa học phát hiện những vụ phun trào núi lửa quy mô toàn cầu có thể tạo ra “cú sốc”, dẫn tới sự sụp đổ xã hội, đặc biệt là vào thời điểm căng thẳng chính trị và kinh tế xã hội thời phong kiến Trung Quốc đã ở mức cao.

"Nền nông học phức tạp là yếu tố then chốt để duy trì các triều đại đông dân Trung Quốc. Sự thay đổi khí hậu đột ngột và thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động chính trị, kinh tế và nhân khẩu học ở thời đó”, tác giả nghiên cứu, nhà khoa học môi trường Chaochao Gao và các cộng sự, cho biết.

Nhiều triều đại hùng mạnh nhất Trung Quốc sụp đổ vì... núi lửa? - 2

Các vụ núi lửa phun trào trong lịch sử làm thay đổi khí hậu toàn cầu, tác động mạnh đến hoạt động sản xuất lương thực.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức độ ảnh hưởng của cú sốc khí hậu và mức độ bất ổn đã có từ trước. 

Các nhà khoa học phát hiện, ngay cả một vụ phun trào nhỏ cũng có thể kích hoạt sự sụp đổ khi bất ổn đã đạt đến mức nghiêm trọng.

Trong khi đó, những vụ phun trào lớn có thể đánh sập các triều đại thịnh vượng dù không có bất ổn đáng kể.

Nhóm nghiên cứu kết luận, 62 trong tổng số 68 vụ sụp đổ triều đại ở Trung Quốc, có liên quan đến ít nhất một vụ phun trào núi lửa xảy ra trên phạm vi toàn cầu. 

Giai đoạn năm 850-1911 bắt đầu từ thời nhà Đường đến khi nhà Thanh sụp đổ. Ở thời nhà Đường, cuối thế kỷ thứ 9, dân số suy giảm, dân cư di trú hàng loạt, nghèo đói lan rộng, chính quyền trung ương yếu kém dẫn đến hàng tá cuộc khởi nghĩa nông dân, đặt dấu chấm hết cho triều đại vào năm 907.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học xác nhận sự sụp đổ của các triều đại ở Trung Quốc trong 2.000 năm qua, liên quan đến hiện tượng núi lửa phun trào.

Trong thế kỷ 20 và 21 ngày nay, các vụ núi lửa phun trào diễn ra ít hơn và có quy mô nhỏ hơn nhiều so với những vụ phun trào xảy ra trong thời kỳ của các triều đại phong kiến Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-trieu-dai-hung-manh-nhat-trung-quoc-sup-do-vi-nui-lua-50202116111913355....

3 triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Quốc

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia có nền văn minh lâu đời nhất thế giới, với những triều đại hùng mạnh, đạt...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung