Vụ bẻ tay "lính canh" mộ Tần Thủy Hoàng: TQ phản ứng dữ dội cách Mỹ xử

Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 18:05 PM (GMT+7)

Cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ khi phiên tòa xét xử người làm gãy ngón tay của một tượng đất nung mới đây kết thúc mà chưa thể tuyên án.

Vụ bẻ tay "lính canh" mộ Tần Thủy Hoàng: TQ phản ứng dữ dội cách Mỹ xử - 1

Tượng đất nung mất một ngón tay khi trưng bày ở Mỹ.

Theo BBC, Michael Rohana, 24 tuổi, thừa nhận làm gãy ngón tay một bức tượng trong buổi triển lãm ở Pennsylvania, Mỹ, vào tháng 12 năm 2017. Bức tượng thuộc đội quân đất nung trong mộ Tần Thủy Hoàng khi đó được đem từ Trung Quốc đến trưng bày tại bảo tàng Viện Fraklin.

Luật sư nói việc Rohana bị truy tố về tội ăn cắp là điều sai lầm. Rohana nói đây chỉ là “sự nông nổi của tuổi trẻ”.

Phiên tòa mới đây đã kết thúc mà các thẩm phán chưa thể ra phán quyết cuối cùng. Các công tố viên Mỹ đang cân nhắc liệu có thêm một phiên tòa xét xử nữa vào ngày 15.5 hay không.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền Trung Quốc đã đề nghị Rohana phải bị “phạt nặng”. Đại diện cơ quan quản lý cổ vật tỉnh Thiểm Tây có mặt ở Mỹ nói, trong suốt 4 thập kỷ trao đổi hiện vật để trưng bày, họ chưa bao giờ gặp phải trường hợp phá hoại như vậy.

Cơ quan này nói đã thông báo với giới chức Mỹ để có cách xử lý phù hợp.

Chen Lusheng, cựu quan chức bảo tàng quốc gia Trung Quốc, nói “rất khó chấp nhận việc tòa án Mỹ chưa thể ra phán quyết” và Trung Quốc có thể điều tra trách nhiệm của Viện Franklin trong việc trưng bày cổ vật theo thỏa thuận.

Kể từ khi biết được diễn biến mới nhất, hàng ngàn người Trung Quốc đã thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội Weibo. “Anh ta chưa bị tuyên có tội thì tôi có thể lấy ngọn đuốc của Tượng thần Tự do được không?”, một người bình luận.

Người khác nói: “Thẩm phán đùa hay sao? Đây thực sự là trò hề quốc tế”.

“Người Mỹ hoàn toàn không hiểu gì về giá trị cổ vật văn hóa Trung Quốc”, người thứ ba bình luận.

Đội quân đất nung của hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng lần đầu được phát hiện vào những năm 1970 bởi một nhóm nông dân Trung Quốc.

Quá trình khai quật sau đó để lộ ra hàng ngàn tượng đất nung với kích thước như người thật. Đây được coi là công trình khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Bức tượng 2.000 năm tuổi mất ngón tay ước tính có giá trị tới 4,5 triệu USD là một trong số 10 bức tượng được đem từ Trung Quốc sang trưng bay trong giai đoạn tháng 9.2017 đến tháng 3.2018.

Được biết, Rohana tham dự một bữa tiệc ở Viện Franklin và sau đó mò vào khu trưng bày, vốn khi đó đang đóng cửa.

Camera an ninh cho thấy cảnh Rohana đi vòng quanh các bức tượng, chụp ảnh selfie và sau đó lấy một ngón tay bức tượng rồi rời đi.

Một tháng sau, nhân viên bảo tàng mới phát hiện vụ việc và báo cho FBI. Quá trình điều tra xác định Rohana là người bẻ ngón tay bức tượng và đem cất giữ trong nhà.

Rohana sau đó bị truy tố hai tội danh ăn cắp và che giấu cổ vật văn hóa. Tại phiên tòa kéo dài 5 ngày, kết thúc cách đây vài ngày, Roahana nói rằng đó là sai lầm.

“Mỗi khi xem lại video, tôi luôn tự hỏi mình đã làm gì vậy?”, Rohana nói. “Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình cố ý làm gãy nó. Đây chỉ là sai lầm”.

Vũ khí sáng loáng suốt 2.000 năm của đội quân đất nung bảo vệ Tần Thủy Hoàng

Vũ khí bằng đồng của đội quân đất nung nổi tiếng bảo vệ hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng nguyên...

Theo Đăng Nguyễn - BBC (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn về vị vua Tần Thủy Hoàng