Dòng sông thủy ngân khổng lồ đáng sợ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thứ Tư, ngày 08/05/2019 12:00 PM (GMT+7)

Các học giả Trung Quốc và phương Tây cho đến nay đều tin rằng có một lượng lớn thủy ngân đóng vai trò như cạm bẫy bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng – hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Dòng sông thủy ngân khổng lồ đáng sợ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 1

Một căn phòng bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Chemistry World, Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa và là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới.

Năm 1974, giới khảo cổ Trung Quốc có phát hiện chấn động khi tìm được đường vào lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An. Bên trong lăng mộ có đội quân đất nung to lớn như người thật, cầm trên tay vũ khí sắc nhọn.

Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu chỉ dừng ở lại đó. Các nhà khảo cổ Trung Quốc chưa tiến sâu vào trong lăng mộ, đến nơi đặt quan tài của Tần Thủy hoàng.

Lý do được đưa ra là vì các nhà khảo cổ không muốn phá vỡ cấu trúc ngầm bên trong lăng mộ. Nhiều cạm bẫy cũng có thể đang chờ đón những người đầu tiên bước vào sau hơn 2.000 năm.

Theo cuốn “Sử ký” của sử gia Tư Mã Thiên, 700.000 người tham gia xây lăng mộ Tần Thủy Hoàng suốt nhiều năm. Tư Mã Thiên nhắc đến những cạm bẫy chết người trong lăng mộ, bao gồm cả con sông thủy ngân khổng lồ.

Dòng sông thủy ngân khổng lồ đáng sợ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 2

Đội quân đất nung bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Trong những năm 1980, quá trình phân tích mẫu đất ở ngay trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho thấy hàm lượng thủy ngân cao gấp nhiều lần bình thường. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy có thủy ngân bên trong lăng mộ.

Yinglan Zhang, nhà khảo cổ học ở Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây tại Tây An, ước tính bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tới 100 tấn thủy ngân.

Nếu thực sự có tới 100 tấn thì người Trung Quốc thời xưa kiếm đâu ra lượng thủy ngân lớn đến vậy?

Ở thời cổ đại, người Trung Quốc chủ yếu khai thác thủy ngân từ những khoáng vật gọi là Chu Sa.

Sử sách Trung Quốc nhắc đến tên một người phụ nữ là thương nhân giàu có nhất ở thời Tần Thủy Hoàng. Người phụ nữ này được cho là sở hữu mỏ Chu Sa khổng lồ từ gia tộc, nên được Tần Thủy Hoàng đặc biệt nể trọng.

Chu Sa khi đó còn được người Trung Quốc cổ xưa sử dụng để làm thuốc và có thể liên quan đến việc Tần Thủy Hoàng sai người đi khắp nơi tìm thuốc trường sinh.

Dòng sông thủy ngân khổng lồ đáng sợ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 3

Mô hình khu lăng mộ với dòng sông thủy ngân bao quanh quan tài Tần Thủy Hoàng.

Người Trung Quốc thời xưa có thể không chủ đích sử dụng thủy ngân để ngăn người lạ đột nhập vào lăng mộ, nhưng khoa học ngày nay đã chứng minh thủy ngân là chất kịch độc, có thể khiến người trưởng thành mất mạng nếu để một lượng nhỏ thủy ngân xâm nhập vào cơ thể.

Có thể nói, lượng chất kịch độc khổng lồ cùng hàng loạt cạm bẫy ngầm bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những lý do ngăn hậu thế tiếp tục giải mã bí ẩn.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ Trung Quốc lo ngại rằng một khi hơi ẩm và không khí lọt vào bên trong, những vết tích của khu lăng mộ sẽ bị hủy hoại vĩnh viễn.

Nếu muốn tìm hiểu nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ Trung Quốc cần đến những kỹ thuật khoa học tốt hơn, mà ngày nay chưa thể đáp ứng được.

“Tôi mơ một ngày công nghệ có thể giúp giải mã bí ẩn nơi Tần Thủy Hoàng an nghỉ suốt 2.000 năm qua”, Yongqi Wu, giám đốc bảo tàng Tần Thủy Hoàng ở Tây An, nói.

Cuộc ”tắm máu” nhà Tần sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời

Nguyên nhân nhà Tần sớm sụp đổ được các học giả Trung Quốc hiện đại nhận định là do bàn tay của một người sắp...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn về vị vua Tần Thủy Hoàng