Diễn biến mới vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nghi phạm gốc Việt, bị cáo buộc là "người tổ chức" chủ chốt trong vụ 39 người Việt tử vong trên container ở Anh, nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát Bỉ.

Video: Tài xế mở cửa thùng container, phát hiện thảm kịch. Nguồn: Sky News

Theo Daily Mail, Ngo Sy Tai (hay còn dùng tên khác là Hung Sy Truong) bị cảnh sát Bỉ truy nã vì cáo buộc điều hành một "nhà an toàn" cho một số người Việt trú ngụ ở Anderlecht, Brussels, Bỉ trước khi vượt biên trái phép. 

Joel Smith, người đại diện của nghi phạm gốc Việt, đã kháng cáo để phản đối việc thân chủ bị dẫn độ, viện dẫn lý do là cáo buộc đối với Ngo vẫn chưa đầy đủ bằng chứng. 

Tuy nhiên, thẩm phán Mark Jabbitt, hôm 8/4, tuyên bố trong phán quyết bằng văn bản được đưa ra tại tòa sơ thẩm Westminster (Anh) rằng, Ngo sẽ bị dẫn độ tới Bỉ. Nếu bị kết tội, nghi phạm gốc Việt có thể lĩnh mức án lên tới 20 năm tù giam. 

Theo Daily Mail, Ngo, hiện tại 18 tuổi, đã chạy trốn tới Berlin (Đức), Birmingham (Anh) và bị bắt ở hạt Worcestershire (Anh) ngày 15/12/2020, sau khi thi thể 39 người Việt được phát hiện trên container ở Anh ngày 23/10/2019. Trước đó, chiếc container được vận chuyển bằng đường biển từ cảng Zeebrugge và tới Anh vào ngày 23/10/2019. 

Video: Nghi phạm Ngo bị cảnh sát bắt giữ năm 2020. Nguồn: Cơ quan tội phạm quốc gia Anh

10 trong số 39 nạn nhân tử vong trong container được cho là đã ở "ngôi nhà an toàn" của Ngo. Theo báo cáo, những người này được cho là đã trả nghi phạm gốc Việt 13.000 bảng/người (hơn 400 triệu đồng/người) để được đưa vào Anh. 

Theo thông tin được đưa ra tại tòa, Ngo bị giới chức Bỉ cáo buộc là thành viên của một tổ chức tội phạm, liên quan tới việc buôn người và sử dụng giấy tờ giả. 

Daniel Sternberg, một chuyên gia dẫn độ ở Anh, cho biết: "Ngo được cho là người đứng ra tổ chức hoạt động buôn người, sắp xếp chỗ ở và quá cảnh để kiếm tiền. 

Nghi phạm này và một số đồng phạm kiếm tiền mà không quan tâm tới tính mạng của người khác". 

Diễn biến mới vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh - 1

Nghi phạm gốc Việt bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: PA

Ông Sternberg cũng cho biết một số nạn nhân ở trong "nhà an toàn" của Ngo bị "cấm ra khỏi nhà và buộc phải im lặng trong suốt thời gian họ ở đó". 

Theo chuyên gia dẫn độ này, Ngo đã bố trí taxi để đưa các nạn nhân tới một địa điểm gần biên giới Pháp - Bỉ trước khi họ được đưa lên container tới Anh. 

Ông Sternberg cho biết, có "đủ bằng chứng" để khởi kiện Ngo và điều này dự kiến diễn ra vào mùa hè năm nay. 

Miles Bonfield, tới từ Cơ quan tội phạm quốc gia Anh, cho hay: "Việc bắt giữ nghi phạm Ngo thể hiện quyết tâm của chúng tôi trong việc đòi lại công lý cho gia đình của các nạn nhân.

Buôn người là hoạt động tồi tệ, nơi những kẻ buôn người coi người nhập cư như món hàng kiếm lời và không quan tâm đến an toàn của họ". 

39 người Việt, tuổi từ 15 đến 44, bị dồn chung vào một container đóng kín di chuyển nhiều ngày, qua nhiều nước để tới đích đến là Anh. Tuy nhiên, tất cả đều bị chết ngạt khi chiếc container được vận chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới thị trấn Purfleet, hạt Essex, Anh hôm 23/10/2019. 

Nguồn: http://danviet.vn/dien-bien-moi-vu-39-nguoi-viet-tu-vong-trong-container-o-anh-5020219410591565....

Vụ 39 người Việt chết trên container: Công bố bức ảnh bên trong và mô phỏng vị trí nạn nhân

Bức ảnh bên trong container do cảnh sát Anh công bố cho thấy những nỗ lực cuối cùng của các nạn nhân nhằm tạo ra lỗ thông...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện 39 công dân chết trong xe container ở Anh
Báo lỗi nội dung