Với World Cup, Tổng thống Putin đã “thắng đậm”

Thứ Bảy, ngày 30/06/2018 08:32 AM (GMT+7)

Hãng tin CNN nhận định, World Cup đang mang đến nhiều lợi ích và Tổng thống Vladimir Putin, khi đất nước của ông đóng vai trò chủ nhà của sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới và đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia.

Đã có hơn 2,5 triệu lượt vé đã được bán ra cho người hâm mộ bóng đá Nga và trên toàn thế giới, qua đó mở ra cơ hội cho ngành du lịch của Nga. Không những vậy, đội tuyển quốc gia Nga, vốn bị đánh giá là đội yếu nhất giải đấu, đã có màn trình diễn vượt ngoài sự mong đợi của nhiều người. 

Với World Cup, Tổng thống Putin đã “thắng đậm” - 1

Tổng thống Putin cùng Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev quan sát một trận đấu bóng đá của World Cup 2018.

World Cup cũng đã nâng vị thế của chính ông Putin. Trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga tại Moscow, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã khen ngợi ông Putin và nói rằng ông muốn biết “làm cách nào mà Nga có thể tổ chức World Cup thành công như vậy”. Đó không đơn giản là những lời trao đổi ngoại giao thông thường.

Thực tế thành công mà Nga có được đã thay đổi hình ảnh của đất nước. Vài ngày sau khi Thế vận hội Mùa đông Sochi năm 2014 diễn ra, bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý và khiến Nga chịu nhiều hình thức cấm vận. Phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine, mặc dù Moscow luôn phủ nhận điều này. Sau đó, Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria và bị Mỹ cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. 

Sau khi Thế vận hội Sochi kết thúc, một ủy ban của Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) cũng báo cáo rằng chính phủ Nga đã cung cấp doping cho các vận động viên để thi đấu. Mặc dù Nga đã bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu điều tra cụ thể, song Nga vẫn bị cấm tham gia Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang - Hàn Quốc.

Giờ đây, World Cup đã khiến uy tín của Nga được nâng cao. Các trận đấu đã diễn ra mà không xảy ra bất kỳ tình trạng bạo động hay vụ khủng bố nào. Những người hâm mộ bóng đá ăn mừng trên các đường phố thủ đô Moscow và các thành phố khác ở nước Nga là điều thường thấy. Về mặt chính trị, ông Putin sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki vào ngày 16/7, một ngày sau khi trận chung kết được tổ chức. 

Với World Cup, Tổng thống Putin đã “thắng đậm” - 2

Tiền đạo Artem Dzyuba ăn mừng sau khi ghi bàn cho đội tuyển Nga. Nga đã lọt vào vòng 1/8 nhờ những màn trình diễn ấn tượng trước Ả Rập Xê út và Ai Cập.

Mục đích của cuộc gặp mặt này vẫn khá chung chung. Khi được hỏi về những đề tài sẽ được thảo luận trong cuộc gặp mặt giữa hai Tổng thống, ông Bolton chỉ nói rằng họ sẽ nói về “rất nhiều vấn dề giữa hai nước”, trong đó bao gồm việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

“Việc nguyên thủ Hoa Kỳ và Nga quyết định gặp nhau để thảo luận là rất quan trọng. Có rất nhiều vấn dề mà cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin tin rằng họ có thể tìm được những giải pháp mang tính xây dựng mặc cho bất đồng của hai bên”, ông Bolton nói thêm.

Đó không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy sự thiện cảm của Mỹ đối với Nga. Một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ đến Nga vào tuần tới trong lúc World Cup đang diễn ra. Trận chung kết cũng cho ông Putin một cơ hội nữa. Ông đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến dự khán trận đấu này. Hiện tại, ông Abbas đã xác nhận sẽ có mặt trong khi ông Netanyahu vẫn chưa đưa ra câu trả lời nào.

Hiện vẫn rất khó để nói trước được kết quả của cuộc gặp mặt ba bên giữa ông Putin, Abbas và Netanyahu sẽ như thế nào. Nga vẫn chịu các hình thức trừng phạt, và quan hệ Mỹ - Nga vẫn còn khá căng thẳng. Tuy nhiên World Cup đã cho Nga một bàn đạp hoàn hảo để những hoạt động chính trị trên có thể diễn ra.

Cách ông Putin ”ghi bàn” trong World Cup 2018

Trong khi mối quan hệ Nga – phương Tây vẫn đang căng thẳng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách “ghi điểm” thông qua World...

Theo Anh Tuấn - Lược dịch (Infonet)

sự kiện World Cup 2022