Vợ cũ của "vua vắc xin Trung Quốc" trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 06:00 AM (GMT+7)

Vợ cũ của một ông trùm ngành công nghệ sinh học đã trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm nhờ ly hôn với chồng. Đây cũng là vụ ly hôn “đắt đỏ” bậc nhất châu Á.

  

Vợ cũ của "vua vắc xin Trung Quốc" trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm - 1

Ông Du Weimin – người được xem là “vua vắc xin Trung Quốc” (ảnh: Daily Mail)

Bà Yuan Liping – người Canada gốc Hoa, 49 tuổi, đã trở thành tỷ phú sau khi kết thúc cuộc hôn nhân với ông Du Weimin, 56 tuổi – người được mệnh danh là “vua vắc xin Trung Quốc”.

Ông Du – Chủ tịch công ty sản phẩm sinh học Kangtai Thâm Quyến – ban đầu sở hữu khối tài sản trị giá 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản của ông đã bị giảm gần một nửa sau khi chuyển giao 161,3 triệu cổ phiếu cho vợ cũ Yuan Liping. Số cổ phiếu được chuyển giao có giá trị 3,2 tỷ USD.

Cổ phiếu của Công ty Kangtai đã tăng gấp đôi trong năm qua và vẫn đang tiếp tục tăng khi công ty này công bố kế hoạch phát triển vắc xin ngừa Covid-19.

Ông Du sở hữu 51,26% cổ phần của Công ty sản phẩm sinh học Kangtai Thâm Quyến trước khi chuyển giao 23,99% tổng số cổ phần nói trên cho vợ cũ, theo quyết định của tòa án.

Bà Yuan từng làm giám đốc Kangtai từ tháng 5.2011 đến tháng 8.2018. Hiện tại, bà là Phó Tổng giám đốc của công ty Công nghệ sinh học Minhai Bắc Kinh. Bà Yuan có bằng cử nhân của Đại học Kinh doanh quốc tế và Kinh tế ở Bắc Kinh.

Ông Du Weimin sinh năm 1963 trong một gia đình nông dân nghèo khó ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Năm 1984, ông Du theo học một trường y tế địa phương và được nhận vào làm việc ở Trạm y tế phòng chống dịch bệnh tỉnh Giang Tây năm 1987.

Năm 1990, ông Du bỏ việc tại trạm y tế và trở thành nhân viên cho một công ty kinh doanh vắc xin. Năm 1995, ông Du đã trở thành giám đốc bán hàng cho công ty mình đang làm việc.

Năm 2004, ông Du thành lập công ty Minhai. Năm 2009, ông trở thành Chủ tịch Kangtai sau khi công ty này hợp nhất với Minhai.

Vợ cũ của "vua vắc xin Trung Quốc" trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm - 2

Vụ ly hôn của ông Du và vợ được so sánh với cuộc chia tay của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và vợ cũ (ảnh: Daily Mail)

Trước khi ly hôn, ông Du xếp thứ 81 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, theo Forbes.

Cuộc chia tay giữa ông Du với bà Yuan Liping là một trong những vụ ly hôn “đắt đỏ” bậc nhất Trung Quốc.

Năm 2012, Wu Yajun – người từng là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc – đã mất 2,3 tỷ USD cho chồng cũ.

Năm 2016, tỷ phú công nghệ Trung Quốc Zhou Yahui cũng phải chuyển số cổ phiếu trị giá 1,1 tỷ USD cho vợ cũ Li Qiong sau phán quyết của tòa án.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã so sánh vụ ly hôn của ông Du và bà Yuan Liping với trường hợp của vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập tập đoàn Amazon.

Tháng 4.2019, ông Bezos đã chuyển 4% cổ phần tập đoàn Amazon cho vợ cũ là bà MacKenzie. Bà MacKenzie hiện là nữ tỷ phú giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản trị giá 48 tỷ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/vo-cu-cua-vua-vac-xin-trung-quoc-tro-thanh-ty-phu-chi-sau-mot-dem-502020365583...

Cựu vương Malaysia ly hôn người đẹp Nga: Con trai không phải con đẻ?

Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V, tiểu vương bang Kelantan, hôm 20.7 xác nhận ông Muhammad V đã ly hôn “không thể đảo...

Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc