Video oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga bị máy bay Nhật Bản, Hàn Quốc theo sát

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/12 công bố video cho thấy cách các chiến đấu cơ nước ngoài theo sát máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, trong sứ mệnh tuần tra chung diễn ra gần đây giữa Nga và Trung Quốc.

Video do truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV đăng tải mở đầu bằng cảnh phi công Nga điều khiển oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS. Nhìn từ buồng lái oanh tạc cơ Nga, các phi công có thể nhận thấy một chiến đấu cơ được cho là của Nhật Bản theo sát.

Video sau đó quay khung cảnh rộng hơn, cho thấy các chiến đấu cơ dường như của Hàn Quốc duy trì tốc độ và khoảng cách với oanh tạc cơ Nga.

Trong tuyên bố ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Nga chỉ đề cập đến các máy bay nước ngoài theo sát oanh tạc cơ Tu-95MS, không nhắc đến tên cụ thể quốc gia.

Đây là chuyến tuần tra chung thứ hai của các máy bay Nga và Trung Quốc trong năm nay. Ảnh: Máy bay Nga và Trung Quốc tuần tra chung vào ngày 24/5/2022.

Đây là chuyến tuần tra chung thứ hai của các máy bay Nga và Trung Quốc trong năm nay. Ảnh: Máy bay Nga và Trung Quốc tuần tra chung vào ngày 24/5/2022.

Sự việc xảy ra trong chuyến tuần tra chung diễn ra gần đây giữa Nga và Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay của hai nước tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, không vi phạm không phận của nước thứ ba.

Trong chuyến tuần tra chung, oanh tạc cơ Tu-95MS đã bay trên bầu trời liên tục trong 8 tiếng. Đây cũng là lần đầu tiên trong một chuyến tuần tra chung, máy bay Nga sử dụng sử dụng sân bay Trung Quốc và máy bay Trung Quốc sử dụng sân bay trong lãnh thổ Nga.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc ngày 30/11 thông báo đã điều các tiêm kích theo sát sau khi máy bay quân sự Trung Quốc và Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này thiết lập.

ADIZ là vùng nhận diện phòng không mà các nước yêu cầu máy bay nước ngoài khi bay vào vùng này phải được nhận dạng và gửi kế hoạch bay trước. Nga không thừa nhận ADIZ của Hàn Quốc, còn Trung Quốc nói đó không phải là không phận nên máy bay của nước nào cũng có thể tự do di chuyển. 

Phía Nhật Bản cũng điều chiến đấu cơ theo sát sau khi các máy bay ném bom Nga và Trung Quốc bay qua vùng biển giữa Nhật và bán đảo Triều Tiên, theo Kyodo News.

Nguồn: [Link nguồn]

EU quyết tìm cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để giúp Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đang cố gắng tìm cách hợp pháp tịch thu và sử dụng khối tài sản Nga đang bị phong tỏa để giúp Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Zvezda TV ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN