Video: Tổng thống Venezuela tận tay tặng vũ khí cho ông Putin ở Nga

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 16:08 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang có chuyến thăm Nga, gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin để tìm cách vượt qua những khó khăn trong bối cảnh Mỹ gia tăng cấm vận.

Theo RT, ông Maduro nhắc đến món quà tặng ông Putin là bản sao thanh kiếm của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar.

"Trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin, tôi đã tặng ông ấy bản sao thanh kiếm mà anh hùng giải phóng dân tộc Simon Bolivar từng sử dụng trong trận Carabobo, trận quyết chiến giành độc lập cho Venezuela từ Tây Ban Nha năm 1821", ông Maduro viết trên mạng xã hội Twitter ngày 25.9.

Ông Maduro nói món quà này là một cách thể hiện lòng biết ơn đối với sự ủng hộ của ông Putin dành cho Venezuela.

Trong một video khác, ông Maduro và đoàn tùy tùng dạo bước trên Quảng trường Đỏ trong thời tiết lạnh giá tối ngày 25.9.

Video: Tổng thống Venezuela tận tay tặng vũ khí cho ông Putin ở Nga - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gặp ông Putin ở Điện Kremlin ngày 25.9.

Ông Maduro gửi lời chào đến người dân Venezuela ở quê nhà, thông báo phê chuẩn văn kiện hợp tác chiến lược với Nga trong năm 2019 và đảm bảo thịnh vượng trong những năm tới.

Lãnh đạo Venezuela đến Nga ngày 24.9 và hội đàm với ông Putin tại Điện Kremlin vào ngày hôm sau. "Chúng tôi đã thảo luận về một loạt vấn đề hợp tác song phương, chỉ ra các lĩnh vực mới trong việc mở rộng hệ thống hợp tác và trao đổi giữa hai nước", ông Maduro nói.

Đáp lại, ông Putin nói rằng mình “rất vinh hạnh” khi “được tiếp tục liên lạc trực tiếp” với Tổng thống Venezuela. Đối mặt với những khó khăn vì lệnh cấm vận của Mỹ, thương mại song phương Nga-Venezuela đã tăng 10% trong những tháng qua, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhắc đến những chuyến hàng mang theo sản phẩm nông nghiệp đến Venezuela, trong lúc quốc gia Nam Mỹ này thiếu thốn lương thực trầm trọng. Ngoài ra, Nga cũng gửi đến Venezuela nhiều loại thuốc và vaccine khác nhau.

Đây là lần đầu tiên ông Maduro gặp trực tiếp ông Putin kể từ khi Mỹ lên tiếng ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Trong lần gặp nhau hồi tháng 12.2018, hai nhà lãnh đạo Nga và Venezuela đã ký thỏa thuận hợp tác dầu khí lên tới 5 tỉ USD.

Các công ty Nga cũng đồng ý đầu tư 1 tỉ USD vào các dự án khai mỏ ở Venezuela. Tổng cộng, Nga đã đầu tư 4 tỉ USD vào nền kinh tế Venezuela, ông Putin nói.

Ông Putin hứng thất bại lớn trong cuộc bỏ phiếu ở Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin hứng chịu thất bại lớn khi đảng Nước Nga Thống nhất của ông chỉ giành được 25 trong tổng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung