Sau 20 năm cầm quyền, ông Putin đã thay đổi nước Nga như thế nào?

Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 11:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nắm quyền ở Nga trong suốt 20 năm qua, để lại nhiều di sản quý giá cùng đường lối lãnh đạo cứng rắn và không thể phủ nhận rằng ông Putin là người không thể thiếu của nước Nga.

Nửa đêm ngày 31.12.1999, Quảng trường Đỏ khi đó chật kín người đổ ra đường đón năm mới. Đám đông hướng tầm mắt lên màn hình lớn. Theo thông lệ hàng năm, họ lắng nghe thông điệp của tổng thống.

Thay vì Boris Yeltsin, một người đàn ông khác xuất hiện trên màn hình. Người đàn ông này giải thích Yeltsin đã từ chức và theo hiến pháp mình giữ chức vụ tổng thống tạm quyền. Đó chính là Vladimir Putin, người trước đó đã trở thành Thủ tướng Nga vào tháng 8.1999.

Sau 20 năm cầm quyền, ông Putin đã thay đổi nước Nga như thế nào? - 1

Ông Putin bắt tay với Boris Yeltsin, người sau này từ chức để ông Putin làm Tổng thống Nga.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống, ông Putin cam kết giữ vững luật pháp, quyền tự do ngôn luận và quyền sở hữu tư nhân.

Thời trẻ, ông Putin theo học luật ở Leningrad (nay là St Petersburg). Ông Putin gia nhập Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB) và có 5 năm hoạt động ở Dresden – thành phố của Đức.

Đây là nơi ông Putin sống cùng người vợ Lyudmila và hai con gái. Cuộc hôn nhân kéo dài 30 năm, cho đến khi ông Putin xác nhận mình đã ly dị vào năm 2014.

Nhưng vào năm 1999, không nhiều người dân Nga biết ông Putin là ai. Trong giới chính trị Nga, ông Putin được ủng hộ rộng rãi. Các nhà tài phiệt Nga thời bấy giờ như Boris Berezovsky, cũng quay sang ủng hộ ông Putin với hi vọng sẽ tiếp tục nhận được những ưu ái từ chính quyền.

Sau 20 năm cầm quyền, ông Putin đã thay đổi nước Nga như thế nào? - 2

Ông Putin trong bức ảnh chụp cùng người vợ Lyudmila năm 1985.

Trong giai đoạn đầu nắm quyền, ông Putin tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ trong nước. Ông Putin phát động cuộc chiến nhằm vào các nhà tài phiệt chi phối nước Nga, chỉ biết làm lợi cho bản thân, trong đó có Boris Berezovsky.

Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Putin đã vực dậy nền kinh tế Nga, từ chỗ suy thoái nhiều năm liền chuyển sang tăng trưởng. Nước Nga bắt đầu hồi sinh dưới sự lãnh đạo của Putin.

Sự thành công của ông Putin còn gắn liền với việc khôi phục ý thức tự hào của dân tộc Nga. Ông Putin lên nắm quyền vào cuối những năm 1990, khi nước Nga trải qua một thập kỷ đầy biến động, với việc Liên Xô sụp đổ, khiến cho nhiều người dân cảm thấy họ bị mất đi bản sắc dân tộc.

Lev Gudkov, giám đốc Trung tâm Levada, nói rằng mục tiêu của nhà lãnh đạo Putin là “khôi phục hình ảnh nước Nga như một siêu cường, ít nhất trong mắt đồng bào, và khôi phục sức mạnh vốn có”.

Sau 20 năm cầm quyền, ông Putin đã thay đổi nước Nga như thế nào? - 3

Ông Putin gắn liền với những hình ảnh mạnh mẽ.

Sau 20 năm, ông Putin chưa dẫn dắt nước Nga trở lại vị thế như thời Liên Xô, nhưng ông Putin đã đưa nước Nga trở thành cường quốc quân sự và địa chiến lược toàn cầu.

Kể từ năm 2014, những quyết sách của ông Putin như sáp nhập bán đảo Crimea, đưa quân đến Syria chống khủng bố, tăng cường quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Hungary… đã khiến phương Tây phải dè chừng. Đó là khi châu Âu và Mỹ không thể “muốn làm gì thì làm như trước”, mà còn phải đánh giá hành động của Nga.

Trong thời đại mới, nền kinh tế Nga đã qua giai đoạn phát triển nhảy vọt, gặp nhiều khó khăn vì lệnh cấm vận và trừng phạt của phương Tây. Nhưng ông Putin vẫn đưa nước Nga đạt đến những đỉnh cao mới, chế tạo thành công những vũ khí chiến lược chưa từng có từ trước đến nay trên thế giới.

Sau 20 năm cầm quyền, ông Putin đã thay đổi nước Nga như thế nào? - 4

Ông Putin sẽ nắm quyền trong nhiệm kỳ hiện tại đến năm 2024.

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin sau năm 2018 có phần giảm sút, nhưng vẫn ở mức cao. Nhà lãnh đạo Nga vẫn còn nhiều điều phải làm để cải thiện đời sống của người dân, trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra rải rác ở nhiều nơi.

Ông Putin vẫn còn 5 năm trong nhiệm kỳ, đến năm 2024 để hoàn thành những lời hứa của mình với người dân. Sau thời điểm đó, không ai biết ông Putin có còn tiếp tục nắm quyền hay không, nhưng không thể phủ nhận rằng ông Putin là người không thể thiếu của nước Nga, là người đưa nước Nga bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/sau-20-nam-cam-quyen-ong-putin-da-thay-doi-nuoc-nga-nhu-the-nao-10062...

Số người Nga không ủng hộ ông Putin tại nhiệm sau năm 2024 tăng kỷ lục

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy số người không ủng hộ Tổng thống Nga Putin tiếp tục nắm quyền sau năm 2024 đã...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung