Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Video: Iran "ào ào" phóng tên lửa, tiêm kích đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ Ba, ngày 06/11/2018 17:00 PM (GMT+7)

Hôm 5/11, Iran đã cho tiến hành đợt tập trận không quân quy mô lớn với sự tham gia của hàng loạt tên lửa và chiến đấu cơ. Cuộc diễn tập diễn ra đúng ngày Washington quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo Sputnik, chia sẻ với Press TV, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Velayat Skies cho hay cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 ngày từ ngày 5 – 6/11 được triển khai ở cả các khu vực thuộc miền bắc, trung, nam và đông Iran.

Video: Iran "ào ào" phóng tên lửa, tiêm kích đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ - 1

Iran cho tiến hành đợt tập trận không quân quy mô lớn đúng ngày Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Còn theo Tướng Habibollah Sayyari, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết cuộc diễn tập lần này được tiến hành trên tổng diện tích khoảng 500.000 km2.

“Đất nước của chúng tôi đang phải hứng chịu những hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất và quân đội Iran cũng đã quá quen với những lệnh trừng phạt này bởi kẻ thù không muốn Cộng hòa Hồi giáo giành được độc lập”, ông Sayyari nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng xấu hơn sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút tên Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Cụ thể, hồi tháng Năm, phớt lờ các đồng minh lớn của Mỹ ở châu Âu là Anh, Pháp, Đức cũng như các nước khác là Nga và Trung Quốc, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA đồng thời khẳng định Washington sẽ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Vòng trừng phạt đầu tiên với Iran từng bị gỡ bỏ theo thỏa thuận JCPOA nhưng đã được Mỹ tái áp đặt hồi tháng Tám. Trong khi đó, Mỹ cũng đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng, vận tải biển, đóng tàu và tài chính của Iran có hiệu lực thi hành từ hôm nay (5/11).

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã soạn thảo bản danh sách 12 yêu cầu đối với Iran để đổi lại Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt.

Theo ông Trump, sức ép từ lệnh trừng phạt sẽ buộc Iran quay trở lại bàn đàm phán, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định nội dung trong thỏa thuận JCPOA không tính tới việc ngăn chặn Tehran phát triển hàng loạt thế hệ tên lửa.

Video: Iran "ào ào" phóng tên lửa, tiêm kích đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ:

Video: Nga khai hỏa tên lửa hạt nhân, Mỹ và phương Tây lạnh gáy

Quân đội Nga mới đây đã thử nghiệm bộ 3 hạt nhân của mình. Động thái này là nhằm nhắc nhở Mỹ và phương Tây về...

Theo Minh Thu (Infonet)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang