Video hiếm binh sĩ Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo "có thể diệt căn cứ Mỹ" ở châu Á

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc vừa phát sóng lần đầu tiên cảnh quay nhóm binh sĩ nước này triển khai và phóng một tên lửa đạn đạo Dongfeng-16 (DF-16) trong cuộc tập trận mới nhất.

Theo Daily Mail hôm 10/9, DF-16 là một tên lửa đạn đạo đất đối đất với tầm bắn tối đa được cho là khoảng 1.600 km.

Với độ chính xác cao được tăng cường bởi hệ thống định vị vệ tinh Beidou, tên lửa DF-16 có thể hủy diệt các mục tiêu ở Đông Á, bao gồm các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản, theo tờ Nhân dân Nhật báo.

DF-16 được giới thiệu tại lễ duyệt binh Ngày chiến thắng của Trung Quốc năm 2015, sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II.

Video hiếm binh sĩ Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo "có thể diệt căn cứ Mỹ" ở châu Á - 1

Tên lửa DF-16 xuất hiện trong lễ duyệt binh năm 2015

Trung Quốc đặt mật danh cho DF-16 là "Okinawa Express" với ngụ ý tên lửa đạn đạo này được chế tạo để Bắc Kinh chống lại các căn cứ quân sự Mỹ tại vùng lãnh thổ Nhật Bản Okinawa.

Cảnh quay hiếm thấy được công bố tuần trước trong một chương trình giới thiệu việc huấn luyện binh sĩ từ Lực lượng tên lửa thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trong video, một số binh sĩ Trung Quốc thiết lập một tên lửa và phóng nó trong cuộc tập trận ở một địa điểm xa xôi.

Video hiếm binh sĩ Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo "có thể diệt căn cứ Mỹ" ở châu Á - 2

Video hiếm binh sĩ Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo "có thể diệt căn cứ Mỹ" ở châu Á - 3

Binh sĩ Trung Quốc triển khai tên lửa DF-16

Trang Sohu của Trung Quốc đưa tin, tên lửa xuất hiện trong video chính là DF-16. Ngoài ra, tờ này còn cho rằng cảnh quay phát trên Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho thấy DF-16 đã được triển khai cho các lữ đoàn PLA.

Ning Luqiao, một chỉ huy tại Trường sĩ quan tên lửa, nói trên CCTV: "Chúng tôi phải đánh giá kết quả huấn luyện của mình bằng khả năng chiến đấu trên thực địa và cung cấp các nhân tài có thể chiến đấu, chiến thắng trong cuộc chiến".

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Du Wenlong cho biết trên tờ Nhân dân Nhật báo rằng tên lửa DF-16 có thể bảo vệ Trung Quốc trước mọi mối đe dọa từ chuỗi đảo đầu tiên ở châu Á, trải dài từ Nhật Bản đến Indonesia thông qua Đài Loan và Philippines.

Wenlong cho rằng chuỗi đảo đầu tiên là kết quả của Chiến tranh Lạnh, khi đó Mỹ đã lập nhiều căn cứ quân sự khác nhau trên các đảo để ngăn các mối đe dọa từ Trung Quốc và Liên Xô.

"Nếu Trung Quốc có các vũ khí với tầm bắn thích hợp, chúng sẽ giáng một đòn chí mạng vào tất cả căn cứ trên chuỗi đảo đầu tiên trong trường hợp chiến tranh xảy ra", Wenlong nói.

Theo trang Overseas Bases, Mỹ hiện có hơn 800 căn cứ quân sự ở hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó Nhật Bản (122) và Hàn Quốc (83) chiếm nhiều nhất.

Video hiếm binh sĩ Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo "có thể diệt căn cứ Mỹ" ở châu Á - 4

DF-16 rất dễ phóng và không cần bệ phóng quá đặc biệt

Chuyên gia quân sự Wenlong cho biết DF-16 giúp lấp đầy khoảng trống giữa tên lửa tầm ngắn và tầm dài trong kho vũ khí Trung Quốc. Trong khi đó, Yin Zhuo, một chuyên gia quân sự khác, cho rằng DF-16 rất dễ phóng và không cần bệ phóng quá đặc biệt. Đầu đạn của nó có thể diệt các cơ sở quân sự lộ thiên và trong lòng đất. Ngoài ra, DF-16 của Trung Quốc còn chống lại can thiệp điện từ và tránh được các tên lửa đánh chặn.

Theo Daily Mail, Trung Quốc tuyên bố sở hữu khoảng 2.500 tên lửa đạn đạo.

Tên lửa TQ chỉ cần 21 phút bắn tới 10 mục tiêu ở Mỹ

Mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Trung Quốc có thể khiến Mỹ e dè khi có khả năng vươn tới Mỹ trong...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự