Chuyên gia: Tên lửa TQ đặt tàu sân bay Mỹ vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”

Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Trung Quốc đang vượt trội Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa, đặc biệt là tên lửa diệt hạm và các tướng lĩnh Mỹ đang đề ra các phương án đối phó trước khi tàu sân bay trở nên lỗi thời.

Chuyên gia: Tên lửa TQ đặt tàu sân bay Mỹ vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” - 1

Tàu chiến Trung Quốc phong tên lửa trong một cuộc tập trận.

“Chúng tôi biết Trung Quốc có lực lượng tên lửa đạn đạo tối tân nhất thế giới”, James Fanell, cựu đô đốc hải quân Mỹ và từng là quan chức tình báo Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói trên Reuters. “Họ có năng lực vượt trội so với những hệ thống phòng thủ mà chúng tôi hiện có”.

Robert Haddick, cựu sỹ quan Thủy quân Lục chiến Mỹ, hiện là cố vấn cho Bộ Tư lệnh các chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, nói: “Tên lửa chống hạm Trung Quốc vượt trội hoàn toàn so với tên lửa Mỹ, cả kể tầm bắn, tốc độ và hệ thống cảm biến”.

Đó là kết quả của những bước tiến mạnh mẽ trong quân đội Trung Quốc, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh thành lập Lực lượng Tên lửa Chiến lược (PLARF) vào năm 2015.

Trung Quốc cho đến nay chưa từng công bố sức mạnh kho tên lửa, nhưng giới quan sát ước tính PLARF có 100.000 người, 200 tên lửa đạn đạo liên lục địa và 300 tên lửa đạn đạo tầm trung.

Lực lượng này còn được cho là sở hữu 1.150 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và 3.000 tên lửa hành trình. Các tên lửa chống hạm tầm xa YJ-12 hay YJ-18 của Trung Quốc hoàn toàn không có đối thủ. Mỹ không có các loại vũ khí với sức mạnh tương đương.

Tên lửa chống hạm RGM-UGH-84 Harpoon của Mỹ chỉ có tầm bắn 240km, hạn chế hơn nhiều so với tên lửa Trung Quốc. Hãng sản xuất vũ khí Mỹ Raytheon đang cố gắng chế tạo phiên bản tên lửa hành trình Tomahawk ngắm bắn được tàu chiến, nhưng tên lửa này vẫn chưa sẵn sàng.

Chuyên gia: Tên lửa TQ đặt tàu sân bay Mỹ vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” - 2

Tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc.

“Đó là một khoảng cách lớn”, Haddick nhấn mạnh. Công nghệ siêu thanh là cuộc chạy đua vũ khí tương lai giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã tỏ ra ưu thế với các vũ khí đạt tốc độ gấp 5 lần âm thanh.

“10-15 năm trước, chúng tôi dẫn đầu trong công nghệ quân sự, nhưng giờ thì đang tụt lùi”, Michael Griffin, quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cảnh cảnh báo trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4.2018. “Chúng ta phải bắt đầu lại”.

Mỹ thử tên lửa hành trình siêu thanh vào năm 2017 nhưng cả Lockheed Martin và Raytheon đều chưa tạo được loại vũ khí đáng tin cậy.

“Chúng ta đang gặp bất lợi vì kho tên lửa đạn đạo Trung Quốc đặt các căn cứ và tàu chiến Mỹ ở Tây Thái Bình Dương vào tầm ngắm”, đô đốc Harry Harris, cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói năm 2018.

Một cựu đại tá quân đội Trung Quốc từng nói: “Chúng tôi không thể đánh bại Mỹ trên biển. Nhưng chúng tôi có các tên lửa chuyên nhắm vào tàu sân bay để ngăn họ tiến đến gần hơn nếu xung đột nổ ra”.

Tại triển lãm hàng không Chu Hải hồi tháng 11.2018, Trung Quốc đã công bố mẫu tên lửa chống hạm siêu thanh mới mang tên CM-401, tầm bắn 290km.

Mỹ mất 4 tuần mới đánh chìm được tàu sân bay của mình, TQ có đủ sức?

Quân đội Mỹ cách đây 14 năm từng đem tàu sân bay USS America với lượng giãn nước tối đa 83.000 tấn làm “bia tập bắn”,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung