Video đầu tiên quay cảnh Ukraine phóng tên lửa nặng 8 tấn trong xung đột với Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng mẫu tên lửa nặng 8 tấn để tấn công các mục tiêu trên mặt đất của Nga trong vài tháng qua và đây là lần đầu tiên video về một vụ phóng ở tiền tuyến được công bố.

Theo tạp chí Forbes của Mỹ, đoạn video xuất hiện ngày 3/10 quay cảnh quân đội Ukraine phóng tên lửa tầm xa từ một bệ phóng cố định.

Trong video, tên lửa 5V28 khai hỏa từ một khu vực không xác định ở tiền tuyến. Tên lửa bay vút lên bầu trời, tách khỏi động cơ rocket phụ trợ được gắn ở quanh thân.

Video đầu tiên quay cảnh Ukraine phóng tên lửa nặng 8 tấn trong xung đột với Nga - 1

5V28 là đạn tên lửa đi kèm hệ thống phòng không S-200.

5V28 là đạn tên lửa của hệ thống phòng không S-200. Trong vài tháng qua, Ukraine đã hoán cải mẫu tên lửa phòng không này trở thành tên lửa tấn công mặt đất. Tên lửa 5V28 nặng 8 tấn, mang đầu đạn nặng khoảng 230kg, được cho là có tầm bắn lên tới 400km khi tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Chuyên gia quân sự David Axe của Forbes nhận định, Ukraine đã thay thế radar gắn ở mũi tên lửa 5V28 bằng loại radar chuyên dùng cho tên lửa tấn công mặt đất. Tên lửa tấn công mục tiêu sử dụng hệ thống dẫn đường GPS.

Tên lửa được thiết kế để xe tải quân sự vận chuyển. Nhưng việc thiết lập điểm phóng cố định phải mất một khoảng thời gian. Theo chuyên gia David Axe, quân đội Ukraine có thể đã sắp xếp hợp lý quá trình vận chuyển, phối hợp khai hỏa trong thời gian ngắn để tránh nguy cơ Nga phát hiện.

Video đầu tiên quay cảnh Ukraine phóng tên lửa nặng 8 tấn trong xung đột với Nga - 2

Mẫu tên lửa loại này được khai hỏa từ bệ phóng cố định.

Tên lửa 5V28 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 4 (lên tới 4.900 km/giờ), nghĩa là có thể bay tới mục tiêu trong khoảng 5 phút. Không dễ để các hệ thống phòng không đánh chặn mục tiêu bay với tốc độ cao như vậy, theo Forbes.

Trên thực tế, Nga đã nhiều lần thông báo đánh chặn tên lửa phóng từ hệ thống S-200 của Ukraine.

Ngày 25/8/2023, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đánh chặn một tên lửa S-200 ở khu vực vùng Kaluga, phía tây nam thủ đô Moscow. Các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào cầu Crimea bằng tên lửa loại này cũng không mang lại kết quả.

Theo Forbes, tên lửa 5V28 được coi là giải pháp tạm thời của Ukraine trong khi chờ Mỹ cung cấp tên lửa đạn đạo tầm xa ATACMS.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tin xấu cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/10 chỉ trích Quốc hội vì không thông qua dự luật ngân sách bổ sung "rất cần thiết" cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Forbes ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN