Video cảnh sát cuống khi đấu súng với khủng bố ở Pháp

Thứ Hai, ngày 16/11/2015 09:26 AM (GMT+7)

Đoạn video rõ nét được một người dân ghi lại trong ngày thứ Sáu đẫm máu (13.11) khi cảnh sát đụng độ những tên khủng bố bên ngoài nhà hát Bataclan.

Đoạn video cuộc đấu súng giữa cảnh sát và những kẻ khủng bố được nhiếp ảnh gia Patrick Zachhmann ghi lại. Vụ việc diễn ra bên ngoài nhà hát Bataclan ở Paris đêm thứ Sáu vừa qua. Vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris đã làm 129 người chết và rất nhiều người khác bị thương nặng.

“Tôi linh cảm có chuyện chẳng lành”, Zachmann kể lại vụ việc cho báo Time. “Tôi nghĩ rằng đó là một vụ khủng bố. Tôi nghe thấy tiếng súng AK-47 vang lên liên hồi. Trong đoạn video, có cả những vệt lóe sáng. Thật kinh khủng. Cảm giác như vụ việc đi quá tầm kiểm soát, cảnh sát không biết chuyện gì đang xảy ra và không biết chính xác bọn khủng bố bắn ra từ phía nào”.

Đoạn video này nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng lực lượng cảnh sát xử trí trong tình huống này là quá kém và thiếu chuyên nghiệp. Một đội quân được đào tạo, huấn luyện bài bản mà không biết làm gì ngoài chạy tán loạn trước những kẻ khủng bố.

Một người khác có vẻ cảm thông hơn khi cho rằng đây là cảnh sát chứ không phải lực lượng đặc nhiệm hay chống khủng bố. Họ chỉ được trang bị súng lục 9mm bay xa tối đa hơn 100m mà phải nhắm bắn từ khoảng cách hơn 300m. Ngược lại, những khẩu súng trường Ak-47 của bọn khủng bố tầm bắn vượt xa 300m, sức công phá đủ xuyên giáp mà cảnh sát mặc trên người.

Trong tình thế đó, cảnh sát chẳng còn cách nào hơn là bảo toàn tính mạng của mình trước khi chờ lực lượng chi viện. Súng trường M4 của Mỹ hay súng nội địa Pháp FAMAS mới có thể tạo được sự khác biệt trong cuộc chiến không cân sức này.

Đáng chú ý là chi tiết cảnh sát hỗ trợ một cô gái chạy sang đường trước họng súng của bọn khủng bố. Anh này đã phải chạy tháo thân trước đó, nhưng khi tính mạng cô gái bị đe dọa, viên cảnh sát đã dũng cảm không ngần ngại che chở.

Nhà hát Bataclan là nơi chịu thương vong nhiều nhất ở thành phố Paris. Hơn 100 người bị giết hại và nhiều người khác bị thương nặng. Địa điểm này là nơi diễn ra buổi nhạc rock do nhóm Eagles of Death Metal biểu diễn. Bọn khủng bố tràn vào nhà hát lúc 10 giờ 40 phút, dùng súng, lựu đạn tấn công đám đông khán giả. Sau đó bọn khủng bố tự sát bằng mìn gắn theo người.

Theo Quang Minh - YT (danviet.vn)
sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Pháp