Video: Cá voi minke bị ngư dân Nhật dìm chết dưới biển gây phẫn nộ

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 20:30 PM (GMT+7)

Đoạn video gây sốc quay cảnh con cá voi minke bị nhốt trong lưới. Các ngư dân Nhật Bản dìm con cá voi xuống nước trong 20 phút để khiến nó chết ngạt.

Các nhà hoạt động đã lên án vụ sát hại dã man cá voi minke. Họ phát hiện con cá voi bị nhốt trong lưới đánh cá suốt 19 ngày trước khi bị sát hại, theo Daily Mail.

Báo cáo ban đầu cho thấy con cá voi bị sát hại bằng một cây lao. Nhưng đoạn video quay làm bằng chứng, cho thấy con vật bị dìm dưới nước cho chết ngạt.

Sau khi chết ngạt, xác cá voi được đưa lên một thuyền đánh cá và bị xẻ thịt trong một tấm bạt màu xanh.

Cá voi là sinh vật hết sức đặc biệt. Chúng sống dưới nước nhưng lại hô hấp bằng phổi. Cứ sau một khoảng thời gian, chúng phải ngoi lên lấy ôxy trong không khí.

Video: Cá voi minke bị ngư dân Nhật dìm chết dưới biển gây phẫn nộ - 1

Ngư dân Nhật đem xác con cá voi lên thuyền xẻ thịt.

Ren Yabuki, giám đốc Cơ quan Điều tra Trực tiếp, đã ghi lại khoảnh khắc con cá voi bị dìm chết. “Ôi không, các ngư dân đang sát hại cá voi. Tôi thật xin lỗi. Ôi Chúa ơi”, ông Yabuki nói trong video.

Theo ông Yabuki, con cá voi bị ngư dân buộc dây vào vây đuôi để nó không thể bơi được, cứ chúi đầu xuống nước. Sau khoảng 20 phút, con cá voi chết ngạt.

“Chúng tôi cảm thấy đau buồn với kết cục tồi tệ này. Con vật tội nghiệp này lẽ ra có thể sống tự do thay vì bị mắc bẫy, dìm chết để xẻ thịt bán ngoài chợ”, Georgia Dolphin, đốc chương trình phúc lợi động vật của tổ chức Humane Society International (HSI), nói.

Video con cá voi Minke bị nhốt trong ngày thứ 17.

“Đây là kết cục của nhiều con cá voi không may bơi vào vùng biển ngoài khơi Nhật Bản mỗi năm. Chúng bị sát hại vì Nhật bản tiếp tục xẻ thịt cá voi đem bán”, Dolphin nói thêm. “HSI tin rằng hành động nhốt cá voi, sát hại như trên là phi nhân tính và người dân Nhật Bản cần lên án những hành động như vậy”.

Nhật Bản đã rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế vào năm 2019. Các ngư dân nước này không bị cấm săn bắt cá voi. Có luồng ý kiến ở Nhật Bản cho rằng, săn bắt cá voi là truyền thống lâu đời và do đó không chịu tác động của cộng đồng quốc tế.

Bà Dolphin nói HSI sẽ nỗ lực kêu gọi chính phủ Nhật Bản cấm săn bắt cá voi và cá heo để xẻ thịt, vì hành động sát hại những loài động vật này quá dã man.

Chính phủ Nhật Bản gần đây thông báo các cư dân trên toàn quốc chỉ được săn bắt 383 con cá voi trong năm 2021.

Nguồn: http://danviet.vn/video-ca-voi-minke-bi-ngu-dan-nhat-dim-chet-duoi-bien-gay-phan-no-502021121202...

252 con cá voi bị tàn sát dã man, cả một vùng biển nhuộm đỏ máu

Theo truyền thống hàng năm, người dân đảo Faroe – vùng lãnh thổ thuộc Đan Mạch, lại đổ ra biển săn cá voi, bất chấp...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản