Vì sao virus Corona lây nhiễm nhanh trên du thuyền?

Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 06:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia cho rằng, với hàng ngàn hàng người bị giới hạn trong một không gian hạn chế, tàu du lịch có thể là một môi trường thuận lợi cho sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, trong đó có cả virus Corona (Covid-19).

  

Vì sao virus Corona lây nhiễm nhanh trên du thuyền? - 1

Du thuyền Diamond Princess có hơn 600 hành khách bị nhiễm virus Corona tại Nhật Bản (ảnh: Lopezdoriga)

Ông Jean-Paul Coleue, giáo sư giao thông tại Đại học Hofstra (New York), cho rằng, sự lưu thông không khí trên tàu du lịch kém hơn máy bay rất nhiều, điều này có thể tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona khi có người nhiễm bệnh.

Lấy ví dụ từ du thuyền Diamond Princess, con tàu này đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm virus Corona đáng kinh ngạc từ 10 người lên tới hơn 600 người chỉ trong vòng 2 tuần, các chuyên gia cho rằng, ngoài vấn đề công tác kiểm dịch được thực hiện chưa tốt, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến virus lây lan trên tàu đó là thiếu sự lưu thông không khí.

“Nhật Bản đáng lẽ nên nhận ra rằng, tàu du lịch gần như là địa điểm tệ nhất để thực hiện cách ly và kiểm dịch”, ông Jean-Paul Coleue cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho rằng, tàu du lịch là môi trường rất lý tưởng để lây truyền virus, kể cả đó là virus Corona hay virus cúm thông thường.

“Trên máy không khí được lưu thông qua cabin, không khí từ bên ngoài cũng được di chuyển vào từ những lỗ nhỏ trên cửa kính. Không khí trên cao là vô trùng và được đẩy vào máy bay với áp suất lớn. Hơn nữa, bộ lọc không khí được sử dụng trên máy bay đem lại luồng khí sạch tương đương trong phòng mổ. Tuy nhiên, tàu du lịch lại không có những bộ lọc này”, ông Schaffner nói.

“Bên trong một chiếc tàu du lịch, hành khách và thủy thủ đoàn thường tiếp xúc gần cận với nhau, điều này khiến thủy thủ đoàn dễ bị lây nhiễm virus. Du khách trên tàu cũng thường xuyên di chuyển trên các hành lang hẹp và tiếp xúc với nhau trong không gian kín. Họ mở tiệc rượu, khiêu vũ và ăn cùng nhau trên tàu. Điều này khiến du thuyền là môi trường lý tưởng cho virus lây lan”, ông Schaffner nói thêm.

Vì sao virus Corona lây nhiễm nhanh trên du thuyền? - 2

Các chuyên gia cho rằng, du thuyền là môi trường thuận lợi cho virus lây lan (ảnh: Lopezdoriga)

“Muốn tăng lây lan virus Corona hay virus cúm thì hãy đưa hành khách lên tàu du lịch. Ở nơi này không khí gần như bị bịt kín và những người xung quanh sẽ truyền hơi thở của họ cho bạn”, ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chính sách về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, Nhật Bản đã có một lựa chọn không dễ dàng khi phải cách ly tất cả hành khách ngay trên tàu Diamond Princess. Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh nhưng nước này lại làm công tác dọn vệ sinh trong khi những du khách vẫn phải ở nguyên trên tàu.

“Nhật Bản nghĩ rằng việc kiểm dịch trên tàu sẽ ổn nhưng họ đã quên rằng tàu du lịch là môi trường kín, rất tệ khi bị mắc kẹt trên đó”, giáo sư Coleue đến từ Đại học Hofstra (Mỹ), cho biết.

Ông Stanley Deresinski, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, cho rằng:

“Khi chưa chắc chắn về nguyên nhân gây lây lan virus trên du thuyền, phương pháp tối ưu là nên đưa hành khách ra khỏi tàu và cách ly họ ở nơi có không khí thoáng mát và có cấu trúc đơn giản”.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 04:42 04/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vi-sao-virus-corona-lay-nhiem-nhanh-tren-du-thuyen-1061264.html

Hồ Bắc thông báo một trường hợp ủ bệnh Covid-19 lên tới 27 ngày

Ngày 22.2, trong cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch bệnh, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thông báo về trường hợp...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19