Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc?

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 19:15 PM (GMT+7)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 4.5 rằng Triều Tiên vừa có một tuyên bố “hiếm gặp” khi trực tiếp chỉ trích Trung Quốc thay vì sử dụng cụm từ “nước láng giềng” như mọi khi.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc? - 1

Triều Tiên vừa có một động thái “hiếm thấy” khi trực tiếp chỉ trích Trung Quốc (Ảnh minh họa của hãng tin Yonhap của Hàn Quôc)

Trước đó, ngày 3.5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải một bài bình luận của tác giả có bút danh Kim Chol. Trong đó, Triều Tiên khẳng định Trung Quốc đã vượt qua giới hạn đỏ của quan hệ song phương bằng cách thúc đẩy các biện pháp trừng phạt nặng hơn, và Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ cầu xin tình hữu nghị từ Bắc Kinh.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định đây là lời chỉ trích trực tiếp hiếm có từ phía Triều Tiên. Vì trước đó, Bình Nhưỡng thường sử dụng cụm từ "nước láng giềng" thay vì nói trực tiếp hai chữ “Trung Quốc”.

"Triều Tiên dường như đang thể hiện phản ứng mạnh mẽ khi Trung Quốc tham gia cùng các quốc gia khác để gửi thông điệp phản đối chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên", một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với hãng tin Yonhap trong điều kiện giấu tên. "Bình Nhưỡng đang chú ý tới thông điệp này."

Bên cạnh đó, bài báo của Triều Tiên không trích lời bất cứ đại diện chính phủ hay quan chức nào. Người viết chỉ được xác định với bút danh Kim Chol. Theo Yonhap, bằng cách này, Triều Tiên dường như cũng đã thay đổi mức độ chỉ trích Trung Quốc.

Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc? - 2

"Triều Tiên dường như đang thể hiện phản ứng mạnh mẽ khi Trung Quốc tham gia cùng các quốc gia khác để gửi thông điệp phản đối chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên"

Trung Quốc là nhà tài trợ kinh tế chính và đồng minh của Triều Tiên, nhưng mối quan hệ hai hước bị ảnh hưởng sau các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hồi tháng 2, Triều Tiên lên án Trung Quốc vì quyết định ngừng nhập khẩu than của Triều Tiên, nói rằng Bắc Kinh đang “nghe lời Mỹ”, đề cập đến việc Trung Quốc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Vào thời điểm đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng nói rằng một “nước láng giềng” thường tự nhận là "hàng xóm thân thiện" đang thể hiện một thái độ không tốt với Triều Tiên – những lời dường như đề cập đến Trung Quốc.

Vì sao Triều Tiên phá lệ, công khai chỉ trích Trung Quốc? - 3

Trung Quốc là nhà tài trợ kinh tế chính và đồng minh của Triều Tiên, nhưng mối quan hệ hai hước bị ảnh hưởng sau các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

Bình Nhưỡng đã bắn một tên lửa vào tuần trước, nhưng không thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – những hành động chắc chắn sẽ làm Mỹ tức giận.

Cheong Seong-chang, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Sejong tại Hàn Quốc, cho rằng Triều Tiên đã đưa ra những phàn nàn mạnh mẽ về sự hợp tác của Trung Quốc với Mỹ trong việc trừng phạt Triều Tiên.

"Triều Tiên mong muốn củng cố quan hệ với Nga trong khi đang tìm cách ngó lơ Trung Quốc", ông nói thêm.

Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả

Triều Tiên ngày 3.5 phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc về “hậu quả nghiêm trọng“ vì những “hành động liều lĩnh“ làm...

Theo Trà My - Yonhap (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang