Đến lượt quân đội Israel lo "sốt vó" sau khi Mỹ tiêu diệt Tư lệnh Iran

Thứ Sáu, ngày 03/01/2020 17:31 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Israel đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trước mối lo Iran tấn công trả đũa sau khi Mỹ không kích sân bay Baghdad ở Iraq và tiêu diệt Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds.

Đến lượt quân đội Israel lo "sốt vó" sau khi Mỹ tiêu diệt Tư lệnh Iran - 1

Binh sĩ Israel. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik cho hay, chia sẻ trên trang tài khoản Twitter, quân đội Israel xác nhận các lực lượng vũ trang nước này đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trước nguy cơ hứng chịu đòn tấn công từ phía Iran. Ngoài ra, núi Hermon cũng đã bị đóng cửa và ngừng đón du khách thăm quan.

“Xem xét tình hình hiện tại, khu vực núi Hermon sẽ bị đóng cửa và dừng đón du khách trong ngày hôm nay. Chưa có thêm bất cứ cảnh báo nào đối với người dân sinh sống trên cao nguyên Golan và mọi hoạt động vẫn được tiếp tục”, quân đội Israel đăng trên Twitter vào hôm nay (3/1).

Sau thông tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cũng ra thông báo tổ chức một cuộc họp với các quan chức an ninh và quân đội hàng đầu nhằm thảo luận về những thách thức có thể xuất hiện sau khi Tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng sau đợt không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ lĩnh tối cao Iran Ali Khamenei nhấn mạnh, cái chết của Chỉ huy Lực lượng Quds sẽ chỉ làm tăng gấp đôi tư tưởng chống Mỹ và Israel.

Tướng Soleimani được xác định là một trong 7 người thiệt mạng bao gồm các quan chức cấp cao của Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq trong vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad.

“Mỹ và Israel là thủ phạm gây ra cái chết cho Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của PMF, ông Ahmed al-Assadi.

Trước đó, Mỹ cáo buộc những người biểu tình Shia được Iran hậu thuẫn chính là lực lượng tấn công và chiếm đóng tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi đầu tuần này.

Lầu Năm Góc xác nhận, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump là người hạ lệnh cho tấn công sân bay Baghdad và tiêu diệt tướng quân đội Iran.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng vệ chính đáng để bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, vốn bị Mỹ xem là lực lượng khủng bố. Tướng Soleimani từng chủ động đưa ra những kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao và nhân viên Mỹ hoạt động ở Iraq cũng như trong khu vực”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Cả hai tướng Al-Muhandis, người được xác định là phó chỉ huy PMF và tướng Soleimani đều có mặt trong phái đoàn di chuyển qua khu vực gần sân bay Baghdad đúng thời điểm hàng loạt quả tên lửa tấn công. Ban đầu, PMF xác nhận vụ không kích nhằm vào sân bay Baghdad đã khiến 5 thành viên của tổ chức cùng “hai vị khách” thiệt mạng.

Nguồn: https://infonet.vn/den-luot-quan-doi-israel-lo-sot-vo-sau-khi-my-tieu-diet-tu-lenh-iran-post3280...

Dân Iraq đổ ra đường ăn mừng tướng quyền lực Iran bị Mỹ tiêu diệt

Đoạn video ghi lại giây phút hân hoan của người dân Iraq về cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani đã được đích thân...

Chia sẻ
Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung