Vì sao không nên thu hồi thi thể của thanh niên Mỹ bị bộ lạc giết?

Việc thu hồi thi thể của John Allen Chau có thể gây nguy hiểm cho cả hai bên, một tổ chức từ thiện cảnh báo.

Vì sao không nên thu hồi thi thể của thanh niên Mỹ bị bộ lạc giết? - 1

Người dân thuộc bộ lạc Sentinel sống trên đảo Bắc Sentinel, Ấn Độ

Chính quyền Ấn Độ đang được kêu gọi từ bỏ nỗ lực thu hồi thi thể của một thanh niên Mỹ bị giết trong khi cố gắng truyền giáo cho một bộ lạc cô lập trên một hòn đảo xa xôi của Ấn Độ.

Cảnh sát ở quần đảo Andaman và Nicobar, Ấn Độ, đã thực hiện hai chuyến đi bằng thuyền đến gần đảo Bắc Sentinel, nơi bộ lạc Sentinel sinh sống cách biệt, kể từ khi nhà truyền giáo John Allen Chau bị giết 11 ngày trước.

Chau, 26 tuổi, được nhìn thấy lần cuối bởi ngư dân vào sáng ngày 17.11. Các ngư dân nói họ đã thấy thi thể Chau bị bộ lạc chôn dưới cát.

Cảnh sát nói rằng họ đang hỏi ý kiến các chuyên gia để xem việc thu hồi thi thể Chau có khả thi hay không. Họ khẳng định sẽ không gây ra một cuộc đối đầu với người Sentinel.

Survival International, một nhóm ủng hộ quyền lợi của các bộ lạc, kêu gọi các nhà chức trách Ấn Độ từ bỏ nỗ lực thu hồi thi thể, nói rằng các nỗ lực này là "cực kỳ nguy hiểm" cho cả hai bên.

Giám đốc của tổ chức, ông Stephen Corry, nói: “Nguy cơ mắc các dịch bệnh nguy hiểm chết người như cúm, sởi hoặc các bệnh khác là rất khả thi, và nguy cơ này gia tăng nếu có sự tiếp xúc như vậy. Thi thể của Chau nên được bỏ lại một mình, cũng như người Sentinel”.

Một nhóm các nhà nhân chủng học và các nhà hoạt động người Ấn Độ cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

"Quyền lợi và mong muốn của người Sentinel cần phải được tôn trọng, sẽ không đạt được điều gì bằng cách gia tăng xung đột và căng thẳng, hay tệ hơn, bằng cách tạo ra một tình huống mà gây hại nhiều hơn", họ nói.

Dependra Pathak, giám đốc cảnh sát địa phương, nói rằng một tội ác đã xảy ra và cảnh sát có nghĩa vụ phải điều tra. Cuộc điều tra có thể liên quan đến việc khảo sát hòn đảo để thu thập bằng chứng để cấp giấy chứng tử cho Chau.

"Theo yêu cầu, các cuộc điều tra sẽ tiếp tục được thực hiện", Pathak nói hôm 27.11.

Một nhóm các nhà nhân chủng học đang trên đường đến quần đảo và sẽ giúp cảnh sát tìm ra cách tốt nhất để điều tra.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu, chúng tôi không muốn đối đầu", Pathak nói. "Khi chúng tôi xây dựng chiến lược và khi đi trinh sát, chúng tôi liên lạc thường xuyên với các học giả và các quan chức thuộc bộ phúc lợi bộ lạc, những người biết nhiều hơn về bộ lạc này”.

Thanh niên Mỹ bị bộ lạc nguyên thủy bắn tên có thể vẫn còn sống?

Một nhà truyền giáo người Mỹ được tin là đã chết sau khi cố gắng tiếp cận bộ lạc Sentinel có thể vẫn sống sót sau...

Chia sẻ
Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung