Triều Tiên phóng tên lửa, cam kết đáp trả ‘quyết liệt hơn’ với Mỹ và đồng minh

Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông chỉ vài giờ sau khi bộ Ngoại giao nước này cảnh báo đáp trả “quyết liệt hơn” với Mỹ và đồng minh.

Hãng Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 17-11 đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông và cảnh báo đáp trả “quyết liệt hơn” nếu Mỹ và đồng minh tiếp tục các hoạt động “khiêu khích” trong khu vực.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa từ thành phố Wonsan (Triều Tiên) lúc 10 giờ 48 sáng 17-11 (giờ địa phương). Tên lửa bay 240 km với độ cao 47 km và đạt tốc độ Mach 4 (1372 m/giây).

Vụ phóng diễn ra chưa đầy hai giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - bà Choe Son-hui cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả “quyết liệt hơn” nếu Mỹ không ngừng “khiêu khích”, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Triều Tiên phóng tên lửa, cam kết đáp trả ‘quyết liệt hơn’ với Mỹ và đồng minh - 1

Người dân thủ đô Seoul (Hàn Quốc) xem bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Bà Choe chỉ trích hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn tổ chức hôm 13-11 bàn về các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng cũng như cam kết hợp tác an ninh của ba nước này.

Theo nhà ngoại giao này, “các cuộc tập trận” của ba nước không những thất bại trong việc kiềm chế Triều Tiên mà còn gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng, rõ ràng và không thể tránh khỏi” cho chính họ.

“Mỹ và đồng minh càng chú tâm đến ‘việc tăng cường răn đe’ và các hoạt động quân sự khiêu khích thì phản ứng quân sự của Triều Tiên sẽ càng quyết liệt hơn” - bà Choe cho biết.

Bà cũng nói thêm: “Mỹ sẽ nhận thức rõ rằng họ đang tham gia một canh bạc và chắc chắn sẽ hối hận”.

Về phía Seoul, JCS cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa sau vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, lên án gay gắt động thái này.

“Chúng tôi kêu gọi ngừng ngay lập tức các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng gây tổn hại đến hòa bình và ổn định” - tuyên bố của JCS viết.

Nguồn: [Link nguồn]

Triều Tiên cảnh báo sẽ có phản ứng quân sự quyết liệt, Mỹ sẽ phải hối hận

Triều Tiên cảnh báo sẽ có phản ứng quân sự quyết liệt nếu Mỹ tiếp tục những nỗ lực thúc đẩy hiện diện an ninh trong khu vực cùng các đồng minh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN