Ông Zelensky tới Kharkiv

Chuyến thăm Kharkiv của Tổng thống Ukraine Zelensky diễn ra trong thời điểm Nga tuyên bố vẫn đang tấn công mạnh lực lượng Kiev đóng ở tỉnh này.

Ông Zelensky tới Kharkiv - 1

Ông Zelensky tới thăm thành phố Izium (ảnh: CNN)

“Quang cảnh thực sự gây sốc, nhưng không xa lạ với tôi. Vì chúng tôi đã chứng kiến những cảnh đó ở những phần lãnh thổ bị kiểm soát đầu tiên... Những tòa nhà bị phá hủy, những người thiệt mạng”, ông Zelensky nói hôm 14/9 khi tới thăm và gặp gỡ người dân, binh sĩ Ukraine ở Izumi, thành phố lớn nhất mà lực lượng Kiev vừa tái kiểm soát ở Kharkiv.

Trong chuyến thăm, ông Zelensky và giới chức Izumi đã tham gia một lễ thượng cờ.

Trên Telegram, ông Zelensky gửi lời cảm ơn những binh sĩ trong lực lượng chiến đấu ở Kharkiv và nhắn nhủ họ cần chăm sóc tốt cho bản thân.

“Các bạn là tài sản quý giá nhất”, ông Zelensky viết.

Ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine sẽ tái kiểm soát toàn bộ lãnh thổ, "bao gồm cả Crimea".

Izumi – thành phố nằm gần ranh giới giữa Kharkiv và Donetsk – đã rơi vào tay quân đội Nga từ đầu tháng 3. Nga đã sử dụng thành phố này như một trung tâm trung chuyển hàng tiếp tế cho hoạt động quân sự ở Donetsk và các cuộc tấn công sâu hơn về phía bắc Ukraine.

Hôm 10/9, Kiev tuyên bố tái kiểm soát Izumi, sau khi hầu hết lực lượng Nga rút khỏi Kharkiv.

Hôm 13/9, ông Zelensky tuyên bố, quân đội Ukraine đã tái kiểm soát khoảng 8.000 km vuông kể từ đầu tháng 9.

Một số chuyên gia phương Tây cho rằng, tái kiểm soát Izumi là bước tiến đáng kể đối với đợt phản công của quân đội Ukraine, nhưng chưa đủ để Kiev tạo ra “bước ngoặt” trong xung đột.

Ông Zelensky tới Kharkiv - 2

Ông Zelensky chụp ảnh cùng binh sĩ Ukraine đang phòng thủ Izium (ảnh: CNN)

Hôm 14/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này vẫn chưa từ bỏ mục tiêu ở Kharkiv và đang đáp trả đối phương.

“Ở Kharkiv, các cuộc tấn công quy mô lớn từ quân đội Nga đã khiến Lữ đoàn số 14, số 83 của Ukraine đóng ở Dvurechnaya và Balakliia thiệt hại nặng. Ít nhất 150 binh sĩ đối phương bị loại khỏi vòng chiến đấu”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – nói.

Cùng ngày 14/9, phó lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở Kherson – ông Kirill Stremousov – thông báo, lực lượng địa phương đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công từ quân đội Ukraine.

“Phòng tuyến vẫn được giữ vững. Quân đội Ukraine đã nỗ lực đột kích vào các khu vực ở Davydov Brod và Kisilevka trong đêm nhưng bất thành”, ông Stremousov nói, lưu ý rằng lực lượng thân Nga ở Kherson có thêm viện binh.

Trước đó, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Chechnya (thuộc Nga) Apty Alaudinov cho hay, Chechnya đã điều lực lượng lớn tới tiếp viện cho Kherson và một số khu vực khác nhằm đối phó với đợt phản công từ Ukraine.

Theo ông Alaudinov, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng rất đông đảo ở mặt trận miền nam, với khoảng 30.000 – 40.000 binh sĩ.

Nguồn: [Link nguồn]

Điện Kremlin nói về điều Nga và Trung Quốc cùng nhất trí

Thứ gọi là nhóm “tỷ phú vàng” sẽ không còn có thể quyết định luật chơi trong quan hệ kinh tế - quốc tế, Điện Kremlin nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN, Interfax ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung