Ukraine thông báo kết quả cuộc tập kích gây hư hại 2 chiến đấu cơ Su-57 của Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine hôm 12/6 thông báo kết quả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào sân bay quân sự Nga, đánh trúng 2 chiến đấu cơ Su-57.

Ảnh vệ tinh cho thấy hình ảnh trước và sau khi tiêm kích Su-57 của Nga bị tấn công ở sân bay Akhtubinsk.  

Ảnh vệ tinh cho thấy hình ảnh trước và sau khi tiêm kích Su-57 của Nga bị tấn công ở sân bay Akhtubinsk.  

Trong tuyên bố ngày 12/6, Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (HUR) thông báo một chiến đấu cơ Su-57 của Nga "bị hư hại đáng kể" và một chiếc khác hư hại nhẹ có khả năng sửa chữa được, theo Kyiv Post.

Đây là lần đầu tiên HUR xác nhận cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào sân bay Akhtubinsk gần biên giới Kazakhstan. Sân bay Akhtubinsk cách Ukraine khoảng 600km, nằm ngoài phạm vi tấn công của các tên lửa mà phương Tây cung cấp cho Ukranie. Tuy nhiên, Kiev sở hữu các mẫu UAV tự sản xuất có thể bay xa tới 1.000km.

"Chúng tôi có thể nói rằng một chiến đấu cơ Su-57 của Nga đã bị hư hại nặng. Chiếc thứ hai bị hư hại nhẹ và có thể sửa chữa được", ông Andriy Yusov, phát ngôn viên HUR, nói trên truyền hình Ukraine.

HUR không nhận trách nhiệm vụ tấn công. Các cuộc tấn công bằng UAV tầm xa trong lãnh thổ Nga thường do Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) thực hiện.

Trước đó, truyền thông Ukraine đã đăng tải ảnh chụp vệ tinh, cho thấy một chiến đấu cơ Su-57 của Nga bị hư hại sau cuộc tấn công bằng UAV.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do Nga sản xuất. Nga mất 10 năm để phát triển mẫu tiêm kích thế hệ mới và trang bị cho không quân từ năm 2020. Tính đến tháng 11/2023, Nga được cho là sở hữu 12 chiếc Su-57. 20 chiếc dự kiến được sản xuất trong năm nay. Không quân Nga dự kiến nhận tổng cộng 76 chiếc vào năm 2027.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở ở Mỹ, tiêm kích Su-57 của Nga ước tính có giá từ 35 - 54 triệu USD.

Tài khoản Fighterbomber - blogger quân sự nổi tiếng của Nga và thường tiết lộ các thông tin đã được xác thực - xác nhận UAV Ukraine đã tấn công tiêm kích Su-57.

"Su-57 bị trúng mảnh đạn và giới chức Nga đang đánh giá thiệt hại để xem có thể sửa chữa hay không", tài khoản Fighterbomber cho biết, nói thêm rằng nếu không thể khắc phục, đây sẽ là chiếc Su-57 đầu tiên bị phá hủy. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện máy bay không người lái (UAV) không rõ của Ukraine hay Nga, một binh sĩ Ukraine bị thương có hành động lạ với hi vọng có thể được giải cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Kyiv Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN