Sau khi chỉ trích chính phủ của ông Zelensky, quan chức cấp cao Ukraine từ chức

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Người đứng đầu cơ quan tái thiết đã bày tỏ thái độ không hài lòng với chính phủ Ukraine và tiết lộ "giọt nước làm tràn ly".

Ông Mustafa Nayyem tuyên bố từ chức sau khi cho rằng công việc của mình bị cản trở. Ảnh: The Observer

Ông Mustafa Nayyem tuyên bố từ chức sau khi cho rằng công việc của mình bị cản trở. Ảnh: The Observer

Ông Mustafa Nayyem, người đứng đầu Cơ quan Phục hồi và Phát triển Cơ sở Hạ tầng Ukraine (SARID), tuyên bố từ chức trong một bài đăng trên Facebook ngày 10/6. Ông Nayyem tuyên bố bị chính phủ Ukraine cản trở công việc liên tục.

Vị cựu quan chức Ukraine tiết lộ thêm, "giọt nước tràn ly" xảy ra khi ông không được tới Berlin (Đức) tham gia một hội nghị nhằm huy động sự hỗ trợ của quốc tế cho việc tái thiết Ukraine.

"Tôi đưa ra quyết định nghỉ việc do có những trở ngại mang tính hệ thống, kéo dài, không cho phép tôi tiếp tục thực thi hiệu quả quyền hạn của mình", ông Nayyem viết trên mạng xã hội ngày 10/6. "Bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, các nhân viên của SARID phải đối mặt với sự phản đối liên tục và nhiều rào cản".

Ngoài chỉ trích chính phủ về việc ngăn ông tới tham dự hội nghị quốc tế ở Berlin, ông Nayyem cũng chỉ trích việc chính quyền của ông Zelensky sa thải phó Thủ tướng Ukraine phụ trách cơ sở hạ tầng - ông Oleksandr Kubrakov. Theo Al Jazeera, ông Kubrakov cho biết việc sa thải ông không được thảo luận trước và ông không có cơ hội để bào chữa trước quốc hội.

Ông Kubrakov và ông Nayyem đều đã giúp các cơ quan chống tham nhũng của Ukraine phát hiện dấu hiệu tham nhũng nhờ các chiến dịch truy quét vào năm ngoái.

Ông Nayyem cho rằng nhóm của ông "không phải lúc nào cũng hoàn toàn đồng thuận với chính phủ và phong cách quản lý của chính quyền ông Zelensky.

Trong thông báo từ chức, ông Nayyem ca ngợi công việc của cơ quan mình trong việc khôi phục cầu đường ở các khu vực trên cả nước, xây dựng đường ống dẫn nước và bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trước các đợt không kích của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Kyrylo Budanov – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine – cho rằng, quyết định cách chức Tổng Tư lệnh Valerii Zaluzhnyi là đúng đắn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN