Ukraine nói Nga đề xuất thỏa thuận đình chiến giống ở bán đảo Triều Tiên

Nga đang muốn chính thức hóa những gì giành được trên thực địa, một quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine nhận xét.

Ukraine nói Nga đề xuất thỏa thuận đình chiến giống ở bán đảo Triều Tiên - 1

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.

Nga muốn đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chia cắt lãnh thổ Ukraine, giống như cách bán đảo Triều Tiên bị chia cắt ngày nay, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Aleksey Danilov nói, theo báo Nga RT.

Ông Danilov đưa ra tuyên bố sau khi Moscow khẳng định điều kiện để đạt thỏa thuận trong đàm phán với Ukraine là Kiev công nhận "thực tế mới về lãnh thổ".

"Nga đang đề xuất với chúng tôi lựa chọn tương tự ở bán đảo Triều Tiên. Ở phía bên này là người Ukraine và phía bên kia cũng vẫn là người Ukraine có quan điểm khác", ông Danilov nói ngày 8/1, ám chỉ "bên kia" là phe ly khai Ukraine thân Nga.

Chiến tranh hai miền Triều Tiên kết thúc năm 1953 với thỏa thuận ngừng bắn, lấy vĩ tuyến 38 làm đường phân định biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

"Tôi biết chắc rằng lựa chọn mà Nga có thể đề xuất cho chúng tôi tương tự như kiểu 'vĩ tuyến 38'", ông Danilov nói thêm, theo RT.

Theo ông Danilov, Dmitry Kozak, phó chánh văn phòng của Tổng thống Nga đã có cuộc thảo luận với các chính trị gia châu Âu để "truyền tải thông điệp sẵn sàng nhượng bộ để công nhận hiện trạng và đề nghị phía Ukraine cũng đồng thuận".

Nga hiện kiểm soát khoảng 15% diện tích lãnh thổ Ukraine, phần lớn thuộc các tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia. Đây là 4 tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 9/2022. Nga hiện chưa kiểm soát toàn bộ tỉnh nào trong 4 tỉnh này.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ Ukraine nã HIMARS khiến 89 binh sĩ Nga thiệt mạng: Moscow công bố kết quả trả đũa

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đợt tấn công nhằm vào thành phố Kramatorsk, đông Ukraine, là "đòn đáp trả" của Moscow đối với Kiev, liên quan đến vụ nã pháo vào tòa nhà có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung