Ukraine gửi dự thảo thỏa thuận hòa bình mới có nhiều khác biệt, Nga nói "không chấp nhận"

Thứ Sáu, ngày 08/04/2022 01:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, bản dự thảo thỏa thuận hòa bình mà Ukraine vừa gửi Nga có nhiều điểm khác biệt so với nội dung đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29.3 và “không thể chấp nhận được”.

Ukraine gửi dự thảo thỏa thuận hòa bình mới có nhiều khác biệt, Nga nói "không chấp nhận" - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rất không hài lòng với bản dự thảo thỏa thuận hòa bình mới của Ukraine (ảnh: TASS)

“Dự thảo hòa bình Ukraine gửi cho Nga hôm 6.4 có nhiều điểm khác biệt rõ ràng ở những điều khoản quan trọng nhất mà 2 bên ghi nhận trong cuộc họp tại Istanbul hôm 29.3”, ông Lavrov cho biết và lưu ý rằng, bản thỏa thuận ngày 29.3 có chữ ký của trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine.

Theo ông Lavrov, trong thỏa thuận ngày 29.3, Ukraine cam kết sẽ tìm kiếm bảo đảm an ninh từ bên ngoài và những bảo đảm này không được áp dụng cho bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol.

“Tuy nhiên, không có điều khoản nào như vậy trong bản dự thảo được gửi hôm 6.4. Thậm chí, họ còn cho rằng, vấn đề Crimea và Donbass nên được đưa vào chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, Crimea thuộc chủ quyền của Nga và Moscow không cần phải thảo luận về tình trạng của bán đảo này với Ukraine dưới bất kỳ hình thức nào.

“Chắc chắn sắp tới, Ukraine sẽ yêu cầu Nga rút quân và bổ sung thêm hàng tá điều kiện đàm phán. Thật không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Nga cáo buộc.

Theo ông Lavrov, quân đội Nga mới đây đã thể hiện thái độ muốn hạ nhiệt căng thẳng khi rút bớtt lực lượng ở 2 thành phố Kiev và Chernigov. Ngoại trưởng Nga đánh giá đây là “cử chỉ thiện chí” của Nga nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Ukraine ký kết thỏa thuận hòa bình.

“Đáp lại, họ dàn dựng và đưa ra tuyên bố khiêu kích chúng tôi về tình hình Bucha. Phương Tây đã chớp lấy sự kiện này làm cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Ngoài ra, tù binh chiến tranh Nga còn bị đối xử tồi tệ”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga tiết lộ, trong cuộc đàm phán hôm 29.3, Ukraine đã cam kết chỉ tổ chức tập trận quân sự khi được sự đồng ý của các nước bảo đảm an ninh, trong đó có Nga.

“Tuy nhiên, văn bản mới Ukraine gửi tới lại không có điều khoản rõ ràng về vấn đề này. Họ muốn tổ chức tập trận nếu được sự đồng ý của đa số các nước bảo đảm an ninh và không nhắc gì tới vai trò của Nga”, ông Lavrov nói thêm.

Theo ông Lavrov, dự thảo thỏa thuận hòa bình Ukraine gửi hôm 6.4 là một “bước lùi” và cho thấy Kiev “không có khả năng tuân thủ những gì đã cam kết”.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-gui-du-thao-thoa-thuan-hoa-binh-moi-co-nhieu-khac-biet-nga-noi-khong-c...

Lần đầu tiên trong lịch sử, Nga trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp

Bộ Tài chính Nga hôm 6.4 cho biết, Nga lần đầu tiên buộc phải thanh toán trái phiếu nước ngoài bằng đồng rúp, sau khi có sự can thiệp từ Washington.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung