Úc: Nhặt được con vật dễ thương đem về nuôi, ngã ngửa khi biết kết quả ADN

Thứ Tư, ngày 23/09/2020 20:45 PM (GMT+7)

Vẻ dễ thương bên ngoài của con vật khiến người nhặt được nó bị đánh lừa. Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, chủ nhân của con vật mới biết giá trị thật của nó. 

Video: Con thú quý hiếm bị tưởng nhầm là gấu túi ở Úc. Nguồn: 9News

Tờ Daily Mail hôm 22/9 đưa tin, con vật dễ thương được một nông dân và con trai người này phát hiện khi đang đứng run rẩy giữa con đường mòn ở thị trấn Jamieson, bang Victoria, Úc hồi tháng 6. Khi đó, con vật mới chừng 6-8 tuần tuổi. 

Người nông dân lầm tưởng con vật là một con gấu túi koala và đặt tên cho nó là Sooty (Đen) vì bộ lông tối màu trên người nó. 

Úc: Nhặt được con vật dễ thương đem về nuôi, ngã ngửa khi biết kết quả ADN - 1

Úc: Nhặt được con vật dễ thương đem về nuôi, ngã ngửa khi biết kết quả ADN - 2

Vẻ ngoài dễ thương của Sooty khiến nó bị lầm tưởng là chó nhà và gấu túi. Ảnh: ADF

Các chuyên gia ban đầu nhận định khác với người nông dân, họ cho rằng Sooty là một con chó nhà vì bộ lông sẫm màu của nó. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ADN lại khiến mọi người đều bất ngờ. Sooty là một con chó dingo thuần chủng quý hiếm. 

Tiến sĩ Kylie Cairns, nhà nghiên cứu di truyền học về loài dingo tại Đại học New South Wales (Úc), đã kiểm tra ADN của Sooty và xác nhận nó là một con chó dingo núi cao thuần chủng hiếm thấy. 

"Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy Sooty không có bất cứ gene nào liên quan đến chó nhà và đó là dấu hiệu cho thấy loài dingo hoang dã vẫn tồn tại ở Victoria", tiến sĩ Kylie nói. 

Lyn Watson, người sáng lập Quỹ Dingo Úc, cho biết vô cùng vui mừng vì Sooty được phát hiện một năm sau khi một con chó dingo núi cao khác được tìm thấy.  

"Trong vòng 10 năm, người dân bang Victoria đã tưởng rằng loài chó dingo núi cao không còn tồn tại trong bang. Vì vậy, việc tìm thấy một con chó dingo núi cao thuần chủng thực sự là một phép màu", Watson nói. 

Theo người sáng lập Quỹ Dingo Úc, Sooty được phát hiện ở khu vực mà loài chó dingo bị săn bắn, đặt bẫy quá nhiều. 

"Nhiều khả năng bố mẹ của Sooty bị bắn chết và con thú này bị bỏ đói", Watson nhận định. 

Úc: Nhặt được con vật dễ thương đem về nuôi, ngã ngửa khi biết kết quả ADN - 3

Chó dingo là loài đang bị đe dọa ở Úc, đặc biệt loài chó dingo núi cao đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: ADF

Chó dingo được coi là loài đang bị đe dọa ở Úc và được chia thành 3 loại dựa theo môi trường sống: sa mạc, nhiệt đới và núi cao. Trong số 3 loại này, chó dingo núi cao là loài dễ bị tổn thương nhất vì chúng sống ở khu vực phía đông đất nước, cũng là nơi 80% dân số Úc sinh sống (nạn săn bắn xảy ra thường xuyên). 

Không giống đồng loại ở vùng nhiệt đới hay sa mạc, những con dingo núi cao có lớp lông dày hơn để chống chịu được cái lạnh trên núi cao. Lớp lông của loài này thường có màu vàng đậm hoặc nâu. 

Số lượng chính xác của loài chó dingo núi cao vẫn chưa được xác định nhưng ước tính có khoảng 10.000 đến 50.000 con thuộc 2 loài dingo sa mạc và nhiệt đới ở Úc. 

Sooty được trao cho Quỹ Dingo Úc và là một phần của chương trình nhân giống bảo tồn để cứu loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. 

Tháng 8/2019, một con chó dingo núi cao có tên là Wandi cũng được phát hiện sau khi nó rơi xuống sân nhà trong lúc bị đại bàng tha trên cao. 

Nguồn: http://danviet.vn/uc-nhat-duoc-con-vat-de-thuong-dem-ve-nuoi-nga-ngua-khi-biet-ket-qua-adn-50202...

Vì sao rắn độc không chết bởi nọc độc của chính chúng?

Rắn độc chỉ cần một nhát cắn để giết chết con mồi trước khi ăn. Tuy ăn phải con mồi nhiễm độc nhưng rắn độc...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới