Úc: Người đàn ông chết trong lâm sàng trong 90 phút nói về trải nghiệm cận tử

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Một người đàn ông ở Úc từng có trải nghiệm cận tử khi được xác định chết lâm sàng trong 90 phút do bị ngừng tim và sau đó may mắn được cứu sống.

Úc: Người đàn ông chết trong lâm sàng trong 90 phút nói về trải nghiệm cận tử - 1

Một người đàn ông ở Úc từng trải qua 90 phút ngừng tim và được xác định chết lâm sàng. Ảnh minh họa.

Theo báo Anh Daily Star, tháng 1/2019, người đàn ông Alistair Blake, 61 tuổi bị ngừng tim vào đầu giờ sáng tại nhà riêng ở Úc, khi nằm bên cạnh người vợ Melinda. 

Bà Melinda nói phát hiện chồng có biểu hiện lạ giống như khó thở và không có phản ứng khi được gọi tên. Sau một thoáng suy nghĩ, bà Melinda hô hấp nhân tạo cho người chồng đã kết hôn 35 năm, trong khi chờ đợi xe cấp cứu tới.

Bà Melinda cố gắng sơ cứu cho chồng trong 20 phút và sau đó các nhân viên y tế có mặt nhưng người chồng vẫn nằm bất động. 

Ông Alistair khi đó được xác định chết lâm sàng. Các nhân viên y tế vẫn nỗ lực trong suốt hơn 1 giờ, thực hiện hô hấp nhân tạo bằng máy và 8 lần sốc điện bằng máy khử rung tim.

Sau 90 phút, tim của ông Alistair bắt đầu đập trở lại và các thiết bị ghi nhận mạch đập.

Người đàn ông 61 tuổi nói: "Về cơ bản, tôi đã chết trong 90 phút. Tôi nhớ là mình lên giường ngủ vào tối ngày thứ bảy. Điều sau đó tôi nhận ra là mình tỉnh dậy vào ngày thứ năm tuần sau trên giường chăm sóc tích cực ở bệnh viện".

Úc: Người đàn ông chết trong lâm sàng trong 90 phút nói về trải nghiệm cận tử - 2

Alistair Blake và vợ.

"Bộ não của tôi giống như đã chặn không cho tôi biết những gì xảy ra trong khoảng thời gian này", ông Alistair chia sẻ, theo Daily Star. Trải nghiệm của ông khác với lời kể của nhiều người khác từng chết lâm sàng về việc "nhìn thấy" ánh sáng, đường hầm, hay "thấy mình bay lên"...

Người đàn ông giải thích: "Nhiều người đã hỏi tôi rằng trong thời khắc cận kề cái chết đó, liệu tôi có thấy gì không. Thực tế là không, tôi không thấy gì cả. Không có tia sáng, không có bất cứ hình ảnh hay âm thanh nào".

"Tôi hoàn toàn không biết và không cảm nhận thấy điều gì", ông chia sẻ.

Alistair được các nhân viên y tế đưa đến bệnh viện Frankston, thuộc thành phố cùng tên ở bang Victoria, Úc. Tại đây, các bác sĩ đã làm phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông trong động mạch, nguyên nhân dẫn đến ngừng tim.

Một máy tạo nhịp tim sau đó đã được đặt vào trái tim của người đàn ông để phòng ngừa nguy cơ cơn đột quỵ quay trở lại. Alistair xuất viện sau đó 12 ngày.

Người đàn ông nói: "Kể từ đó, tôi có quan điểm khác hẳn về cuộc sống. Tôi làm việc ít hơn và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè".

"Thói quen ăn uống của tôi cũng thay đổi. Tôi ăn uống có khoa học hơn, tập thể dục nhiều hơn. Tôi biết rằng, khi thời khắc tới, tôi sẽ phải ra đi và chuyện đó không thể tránh được", ông Alistair nói thêm, theo Daily Star.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/uc-nguoi-dan-ong-chet-trong-lam-sang-trong-90-phut-noi-ve-trai-nghi...

Phát hiện mới có thể làm thay đổi quan niệm về cái chết

Các nhà khoa học ở Mỹ ngày 3/8 thông báo khôi phục thành công lưu lượng máu và chức năng tế bào của những con lợn đã chết trong một giờ.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Daily Star (Arttimes)
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung