Phát hiện dấu vết hành tinh "khủng" trong hệ mặt trời

Thứ Năm, ngày 21/01/2016 08:43 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng của một hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời, lớn gấp 5-10 lần Trái đất.

Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Hai nhà khoa học Mike Brown và Konstantin Batygin thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) ở Mỹ tuyên bố họ đã phát hiện bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Kết luận này được đưa ra dựa trên kết quả phân tích các thiên thể nằm ngoài vòng quỹ đạo của sao Hải Vương, hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời. Một trong 6 thiên thể được phân tích có quỹ đạo quay quanh mặt trời tương tự như 8 hành tinh khác.

Các nhà khoa học của Caltech cho rằng có một thiên thể lớn có thể giải phóng năng lượng ra khu vực gần rìa của cùng của hệ mặt trời. Kết quả phân tích những thiên thể nhỏ hơn ngoài vòng quỹ đạo của sao Hải Vương cho thấy chúng dường như bị ảnh hưởng bởi một thành tinh khổng lồ.

Phát hiện dấu vết hành tinh "khủng" trong hệ mặt trời - 1

Ảnh mô phỏng của hành tinh thứ 9 có thể tồn tại trong hệ mặt trời.

Những kết luận trên có thể chưa rõ ràng, nhưng nhà thiên văn học Scott Sheppard thuộc Viện nghiên cứu Carnegie ở Mỹ cho rằng đây là giải thích thuyết phục nhất về sự tồn tại của một hành tinh khổng lồ. Nghiên cứu của họ mới ở giai đoạn đầu, nhưng nó cho thấy khả năng hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời có thể tồn tại.

Hiện tại, hai nhà khoa học Brown và Batygin đang tìm kiếm bằng chứng đáng tin cậy hơn về hành tinh thứ 9 bằng hai kính thiên văn khác nhau. Nó có thể nằm rất xa Trái đất ở thời điểm hiện tại và cần khoảng từ 10.000 đến 20.000 nghìn năm để hoàn thành một vòng quay quanh mặt trời. Nhưng nhà khoa học Brown cho rằng những kính thiên văn mạnh nhất thế giới có thể thu được tín hiệu từ hành tinh thứ 9.

Nếu hành tinh mới được xác nhận, tổng số hành tinh trong hệ mặt trời sẽ nâng từ 8 lên 9 thành viên. Hành tinh mới cũng sẽ là thế giới lạnh nhất và xa nhất trong hệ mặt trời.

“Đây là tuyên bố đáng tin cậy đầu tiên về sự tồn tại của một hành tinh mới trong hệ mặt trời”, nhà khoa học hành tinh Alessandro Morbidelli, thuộc Trạm quan sát thiên văn Cote d’Azur của Pháp, cho biết. “Nếu hành tinh mới được xác nhận, nó sẽ làm thay đổi hình ảnh của hệ mặt trời trong mắt mọi người”.

Nếu hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời được xác nhận, đây sẽ là một trong những điều thú vị nhất trong lịch sử khoa học hiện đại. Cho đến nay, Mike Brown là nhà khoa học nổi tiếng nhất đã loại sao Diêm Vương khỏi danh sách các hành tinh trong hệ mặt trời, sau khi chứng minh được nó chỉ là “hành tinh lùn”. Phát hiện của ông khiến hệ mặt trời chỉ còn lại 8 hành tinh thực sự.

Theo Huy Phong (Theo USA Today) (danviet.vn)

sự kiện Khám phá vũ trụ