Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm phóng tên lửa

Thứ Năm, ngày 01/07/2021 18:34 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo một phân tích hình ảnh vệ tinh được tờ Washington Post đưa tin lần đầu hôm 30-6, Trung Quốc dường như đang xây dựng hơn 100 hầm phóng tên lửa mới trên sa mạc.

Phân tích các hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs, các nhà nghiên cứu của Trung tâm James Martin thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury xác định được 119 hầm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang được xây dựng gần huyện Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện được kiến trúc của 1 trung tâm điều khiển. Hồi tháng 2, ông Hans Kristensen của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cũng công bố 1 báo cáo có phát hiện tương tự về hầm phóng tên lửa.  

Một nghiên cứu viên nói với tờ The Post: "Nếu cộng thêm các hầm phóng đang được xây dựng tại các địa điểm khác trên khắp Trung Quốc thì có tổng cộng khoảng 145 hầm phóng đang được xây dựng. Tôi tin rằng Trung Quốc đang mở rộng lực lượng hạt nhân để duy trì 1 lực lượng răn đe có thể tồn tại sau đợt tấn công đầu tiên của Mỹ với số lượng đủ để đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ".

Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm phóng tên lửa - 1

Ảnh vệ tinh về hầm phóng tên lửa đang được xây dựng ở Trung Quốc. Ảnh: Planet Labs

Hiện chưa rõ Trung Quốc có ý định lấp đầy tên lửa hạt nhân cho các hầm phóng này hay không.

Trung Quốc có số lượng vũ khí hạt nhân ít hơn đáng kể so với Mỹ và Nga nhưng Lầu Năm Góc cho biết nước này dường như đang tăng cường khả năng hạt nhân.

Trong báo cáo năm 2020 về sức mạnh của quân đội Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích các bằng chứng cho thấy "Trung Quốc dự định tăng cường khả năng sẵn sàng trong thời bình của các lực lượng hạt nhân bằng cách chuyển sang chế độ phóng khi cảnh báo với lực lượng dựa trên hầm phóng được mở rộng".

Báo cáo lưu ý thêm rằng "trong thập kỷ tới, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, hiện ước tính ở mức thấp, dự kiến sẽ tăng ít nhất gấp đôi quy mô khi Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân".

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-xay-them-hon-100-ham-phong-ten-lua-202107011042566...

Thiết kế khác thường của tàu ngầm Trung Quốc khiến các chuyên gia bất ngờ

Những bức ảnh đầu tiên về chiếc tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc đã khiến giới chuyên gia quân sự phải “giật mình”...

Chia sẻ
Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung