Binh sĩ Mỹ rời căn cứ quan trọng bậc nhất ở Afghanistan, Taliban liên tục giành thắng lợi

Trong gần 20 năm qua, căn cứ không quân Bagram là “trái tim sức mạnh quân sự Mỹ” ở Afghanistan, nơi chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 1 giờ lái xe về phía bắc.

Binh sĩ Mỹ rời căn cứ quan trọng bậc nhất ở Afghanistan, Taliban liên tục giành thắng lợi - 1

Lính Mỹ đưa trực thăng lên máy bay vận tải C-17 trước khi rời căn cứ Bagram.

Căn cứ là biểu tượng suốt 20 năm, kể từ khi Mỹ phát động chiến dịch quân sự ở Afghanistan để trả thù vụ khủng bố ngày 11.9.2001, cho đến khi bị sa lầy trong cuộc chiến với Taliban.

Nguồn tin đăng trên Daily Mail cho biết, binh sĩ Mỹ cuối cùng đã sửa soạn xong tư trang, chỉ còn chờ ngày lên máy bay rời căn cứ Bagram. Nhiều khả năng các binh sĩ Mỹ sẽ rời đi vào đúng dịp quốc khánh Mỹ 4.7.

Quân đội Afghanistan do Mỹ huấn luyện sẽ tiếp quản căn cứ và tiếp tục cuộc chiến chống Taliban. 

Binh sĩ Mỹ rời căn cứ quan trọng bậc nhất ở Afghanistan, Taliban liên tục giành thắng lợi - 2

Lối vào căn cứ Bagram ở phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan.

Trong bối cảnh Mỹ rút dần lực lượng khỏi Afghanistan, ước tính có 18.000 người Afghanistan là phiên dịch viên, vẫn chưa xin được visa nhập cư đặc biệt (SIV) để tị nạn ở Mỹ.

Những người này lo sợ nếu ở lại Afghanistan sẽ bị các tay súng Taliban truy tìm và trả thù vì từng làm việc cho quân đội Mỹ.

Căn cứ không quân Bagram ban đầu do Liên Xô xây dựng vào những năm 1950. Trong cuộc chiến năm 1979, căn cứ trở thành trung tâm đầu não trong các hoạt động quân sự của Liên Xô.

Binh sĩ Mỹ rời căn cứ quan trọng bậc nhất ở Afghanistan, Taliban liên tục giành thắng lợi - 3

Vùng màu xanh lá do Taliban kiểm soát và màu hồng là khu vực giao tranh.

10 năm sau, căn cứ chứng kiến cảnh các binh sĩ Liên Xô lần lượt rút khỏi Afghanistan.

Năm 2001, Mỹ và Anh đưa lực lượng hùng hậu đến Afghanistan, kế thừa căn cứ Bagram từ thời Liên Xô.

Trên các bức tường ở căn cứ khi đó vẫn còn nguyên dấu vết giao tranh giữa Liên Xô và Phong trào Mujahideen (chiến binh thánh chiến) do Mỹ hậu thuẫn.

Từng bước đẩy lùi Taliban khỏi Kabul, Mỹ biến Bagram trở thành căn cứ chiến lược quan trọng bậc nhất và lớn nhất ở Afghanistan.

Binh sĩ Mỹ rời căn cứ quan trọng bậc nhất ở Afghanistan, Taliban liên tục giành thắng lợi - 4

Mỹ sẽ rút quân khỏi căn cứ Bagram vào dịp quốc khánh 4.7.

Căn cứ là mục tiêu của nhiều vụ tấn công do Taliban thực hiện trong 20 năm qua. Các cuộc giao tranh giữa Mỹ và Taliban ở trong và bên ngoài căn cứ khiến ít nhất 15 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Ở thời điểm hiện tại, khi Mỹ chuẩn bị rút khỏi Afghanistan, Taliban đang liên tiếp giành thắng lợi trên chiến trường, áp sát các thành phố lớn.

Bill Roggio, chuyên gia am hiểu tình hình ở Afghanistan, nói với Daily Mail: “Mỹ rút khỏi Bagram là chiến thắng mang tính biểu tượng và có ý nghĩa chiến lược với Taliban”.

Ông Roggio dự đoán Taliban sẽ quyết tâm chiếm bằng được căn cứ này trong thời gian tới, phục vụ mục đích tuyên truyền chống Mỹ.

Binh sĩ Mỹ rời căn cứ quan trọng bậc nhất ở Afghanistan, Taliban liên tục giành thắng lợi - 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng có bài phát biểu ở căn cứ Bagram năm 2019.

Căn cứ khổng lồ có hai đường băng. Năm 2006, Mỹ xây đường băng dài 3.600m với chi phí 96 triệu USD. Căn cứ có 110 điểm đỗ máy bay, được gia cố bằng tường chống bom nổ.

Bên trong căn cứ có một bệnh viện với 50 giường, một khu điều trị chấn thương, 3 phòng mổ và một phòng khám nha khoa hiện đại. Căn cứ cũng có trung tâm thể dục và nhà hàng bán thức ăn nhanh. Một góc căn cứ được cải tạo làm nơi giam giữ tù nhân.

Tất cả các Tổng thống Mỹ, ngoại trừ Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, đều từng đến thăm căn cứ Bagram. Ông Biden cũng đến căn cứ vào năm 2011, khi đó với tư cách là Phó Tổng thống.

Căn cứ Bagram cũng mang ý nghĩa biểu tượng với Hollywood, từng xuất hiện trong hai bộ phim Iron Man và Lone Survivor, cũng như series phim truyền hình Homeland.

Trước ngày chính thức rời khỏi căn cứ, quân đội Mỹ để lại cho lực lượng Afghanistan một số trang thiết bị vũ khí. Những thứ không thể mang đi được bị quân đội Mỹ phá dỡ và bán cho những người thu mua phế phẩm.

Giới chức Mỹ nói, ưu tiên hàng đầu là không để những trang thiết bị quân sự rơi vào tay Taliban.

Tuần trước, Mỹ huy động các máy bay vận tải C-17 chở 14.790 trang thiết bị và vật liệu quân sự rời Afghanistan.

Dân làng sống gần Bagram nói họ nghe thấy tiếng nổ bên trong căn cứ, có thể là do lính Mỹ phá dỡ công trình xây dựng và thiết bị quân sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Rút khỏi Afghanistan, Mỹ sẽ dồn toàn bộ lực lượng vào Biển Đông?

Sau khi rút khỏi Afghanistan, Mỹ sẽ dồn toàn bộ lực lượng vào Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung