Trung Quốc tuyên bố “rắn” về việc ban hành luật an ninh riêng cho Hong Kong

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 08:18 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính tuyên bố Bắc Kinh biết dư luận sẽ phản ứng mạnh về vấn đề luật an ninh cho Hong Kong nhưng dự luật “sẽ phải được thông qua bằng mọi giá”.

  

Trung Quốc tuyên bố “rắn” về việc ban hành luật an ninh riêng cho Hong Kong - 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính.

Theo SCMP, tuyên bố được ông Hàn Chính đưa ra trong cuộc gặp với các đại biểu Hong Kong về Bắc Kinh dự kỳ họp quốc hội.

Đừng đánh giá thấp quyết tâm của chính quyền trung ương. Một khi chúng tôi đã quyết là sẽ làm tới cùng, một thành viên trong đoàn đại biểu thuật lại lời ông Hàn Chính.

"Ông ấy nói quyết định được đưa ra sau những cuộc bàn luận và tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc đến các lợi ích lâu dài của Hong Kong và quan trọng hơn là của cả Trung Quốc", đại biểu này nói thêm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã lường hết các phản ứng quốc tế nên sẽ không vì những điều đó mà nhượng bộ.

Ông Hàn Chính khẳng định vẫn đảm bảo quyền lợi của Hong Kong theo đúng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và “người Hong Kong quản lý người Hong Kong”, với mức độ tự chủ cao.

Phó Thủ tướng Trung Quốc nói có 3 nhóm người bị ảnh hưởng bởi luật an ninh mới, đó là những nhà hoạt động mong muốn Hong Kong độc lập, những kẻ quá khích và những người biểu tình.

Ông Hàn Chính cho rằng 3 nhóm người này đang làm tổn hại đến sự phát triển kinh tế của đặc khu Hong Kong. Truyền thông Nhà nước Trung Quốc bảo vệ động thái của chính phủ, nhấn mạnh dự luật là cần thiết sau các cuộc biểu tình rầm rộ khiến Hong Kong tê liệt trong nhiều tháng.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 24.5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc và phản đối mọi sự can thiệp của nước ngoài.

Trước đó, hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 quốc gia đã đưa ra tuyên bố chung lên án quyết định của Bắc Kinh, cho rằng điều này làm tổn hại đến sự toàn vẹn của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Theo thỏa thuận Trung-Anh khi Anh trao trả Hong Kong, Bắc Kinh cam kết duy trì quyền tự chủ ở mức cao đối với đặc khu này trong ít nhất 50 năm, tức là đến năm 2047.

Mỹ đặc biệt quan ngại về động thái mới của Trung Quốc và sự can thiệp của Bắc Kinh có thể khiến Mỹ chấm dứt các ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tuyen-bo-ran-ve-viec-ban-hanh-luat-an-ninh-rieng-cho-hong-kong-5020...

Ông Trump cảnh báo “phản ứng rất mạnh” nếu TQ ra luật an ninh cho Hong Kong

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ cam kết duy trì mức độ tự trị cao cho Hong Kong, sau khi Bắc Kinh cân...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc