Trung Quốc tuyên bố bước ngoặt mới hậu COVID-19

Trung Quốc sẽ chính thức dỡ bỏ hạn chế thị thực đối với người nước ngoài kể từ ngày 15-3, bao gồm phê duyệt rộng rãi các thị thực mới và khôi phục các thị thực được cấp trước đại dịch.

Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào hôm 14-3, đánh dấu bước ngoặt mới nhất hướng tới việc mở cửa lại Trung Quốc với thế giới bên ngoài song song với việc thay đổi chiến lược ứng phó với COVID-19.

Theo Reuters, ngoài thị thực mới đang được xem xét và phê duyệt, thị thực được cấp trước ngày 28-3-2020 - tức trước khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để phòng COVID-19 - sẽ tiếp tục được sử dụng để vào Trung Quốc nếu còn hiệu lực.

Hành khách tại tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc vào tháng 1-2023, dịp cao điểm Tết Nguyên Đán - Ảnh: REUTERS

Hành khách tại tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc vào tháng 1-2023, dịp cao điểm Tết Nguyên Đán - Ảnh: REUTERS

Thông báo cũng cho biết các chính sách được cập nhật cũng cho phép nối lại du lịch miễn thị thực đối với những người đến bằng tàu du lịch cập bến ở Thượng Hải, cũng như đối với một số nhóm du khách nhất định từ Hồng Kông, Macau và các quốc gia ASEAN.

Vào năm 2022, chỉ có 115,7 triệu chuyến đi xuyên biên giới được thực hiện trong và ngoài Trung Quốc, trong đó người nước ngoài chiếm khoảng 4,5 triệu. Trong khi đó vào năm 2019 - trước khi COVID-19 xuất hiện - Trung Quốc đã ghi nhận 670 triệu chuyến đi xuyên biên giới, trong đó người nước ngoài chiếm 97,7 triệu.

Trung Quốc, vốn đã rút lại khuyến cáo công dân không nên đi du lịch nước ngoài vào tháng 1, cũng đã thêm 40 quốc gia khác vào danh sách cho phép tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm, nâng tổng số quốc gia lên 60. Tuy nhiên, danh sách này vẫn loại trừ Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng Giám đốc WHO: Tìm ra nguồn gốc COVID-19 là 'mệnh lệnh đạo đức'

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc tìm ra nguồn gốc của COVID-19 không chỉ là yêu cầu khoa học mà còn là mệnh lệnh đạo đức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN