Tổng Giám đốc WHO: Tìm ra nguồn gốc COVID-19 là 'mệnh lệnh đạo đức'

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc tìm ra nguồn gốc của COVID-19 không chỉ là yêu cầu khoa học mà còn là mệnh lệnh đạo đức.

Ngày 12-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc tìm ra nguồn gốc COVID-19 là mệnh lệnh đạo đức và tất cả giả thuyết cần phải được làm rõ. Theo hãng tin Reuters, đây là một trong những phát ngôn mạnh mẽ nhất của người đứng đầu tổ chức y tế Liên Hợp Quốc về cam kết tìm ra nguồn gốc đại dịch.

“Việc hiểu nguồn gốc của COVID-19 và làm rõ tất cả giả thuyết là mệnh lệnh khoa học để giúp chúng ta ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là mệnh lệnh đạo đức, vì lợi ích của hàng triệu người đã chết và những người sống chung với hội chứng COVID-19 kéo dài” - ông Tedros viết trên Twitter.

Tổng Giám đốc WHO: Tìm ra nguồn gốc COVID-19 là 'mệnh lệnh đạo đức' - 1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn trên của ông Tedros được đưa ra vào dịp đánh dấu 3 năm WHO sử dụng từ "đại dịch" để mô tả sự bùng phát của COVID-19 trên toàn cầu.

Vào năm 2021, một nhóm các nhà khoa học do WHO dẫn đầu đã đến Vũ Hán, Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Trong báo cáo chung, nhóm này cho rằng virus có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác, nhưng cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm.

Kể từ đó, WHO đã thành lập một nhóm cố vấn khoa học về các mầm bệnh nguy hiểm nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguồn gốc của đại dịch. WHO cho biết vẫn chưa thể đưa ra kết luận vì còn thiếu các dữ liệu quan trọng.

Trong một bức thư ngỏ vừa được đưa ra trong tuần qua, Liên minh Vaccine cho tất cả mọi người (People's Vaccine Alliance) đề nghị trọng tâm của lễ kỷ niệm nên là ngăn chặn sự tái diễn của tình trạng triển khai vaccine không đồng đều trên toàn cầu. Liên minh này cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến ít nhất 1,3 triệu ca tử vong vì COVID-19.

Nguồn: [Link nguồn]

Tròn 3 năm đại dịch, COVID-19 vẫn thắng?

Mặc dù cả thế giới đã chung sức chung lòng nhưng ngày đánh dấu tròn 3 năm xảy ra đại dịch, chúng ta vẫn chưa thắng được loại virus chết người gây COVID-19.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHOA ĐIỀM ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung