Trung Quốc tung "đòn hiểm" nhằm vào Mỹ trong cuộc chiến tuyên truyền

Thứ Bảy, ngày 09/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

Một quan chức ngoại giao Trung Quốc đã sử dụng chính những chia sẻ của thị trưởng thành phố Belleville, bang New Jersey (Mỹ) để ngầm cáo buộc ông này dương tính với Covid-19 từ đầu tháng 11, trước thời điểm các ca nhiễm virus xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, Fox News đưa tin.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:45 09/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hôm 5.5, Thị trưởng thành phố Belleville – ông Michael Melham, chia sẻ với kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc rằng, ông cảm thấy mình có triệu chứng nhiễm Covid-19 từ tháng 11 năm ngoái.

Sau đó, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter dòng trạng thái:

“Ngày càng có nhiều ca nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện trước đây tại Mỹ xuất hiện. Vào tháng 11.2019, thị trưởng ở bang New Jersey nhiễm virus. Tháng 1 lại có 171 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Florida và chưa một người nào trong số họ từng tới Trung Quốc. Liệu còn điều gì đang bị che giấu tại Mỹ?”.

Giải thích phát biểu của mình với tờ Fox News, ông Michael Melham, cho biết, mình có triệu chứng nhiễm Covid-19 sau khi trở về nhà từ một hội nghị tại thành phố Atlantic (Mỹ) hồi tháng 11 năm ngoái – 2 tháng trước khi Mỹ xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Trung Quốc tung "đòn hiểm" nhằm vào Mỹ trong cuộc chiến tuyên truyền - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên, người thường xuyên có những cáo buộc về nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ (ảnh: Reuters)

Ông Michael Melham đã tiếp xúc với nhiều người tham gia hội nghị và những người đó cũng có triệu chứng giống như bị cúm. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có xét nghiệm Covid-19 và ông Melham không thể xác định tình trạng của mình. Thị trưởng thành phố Belleville nói thêm rằng, những triệu chứng bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bản thân.

“Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với mình. Tôi chưa từng cảm thấy mệt mỏi như thế”, ông Michael Melham kể lại.

Gần đây, ông Michael Melham đã nhờ bác sĩ làm xét nghiệm tìm kháng thể Covid-19 trong máu. Kết quả trả về là dương tính, tuy nhiên, xét nghiệm này chưa được xác minh về tính chính xác, tờ Daily Mail cho hay.

Nhà ngoại giao của Trung Quốc sau đó đã sử dụng những phát biểu của ông Melham để ngầm cáo buộc dịch Covid-19 đã xuất hiện tại Mỹ trước cả Vũ Hán.

“Thị trưởng thành phố Belleville, bang New Jersey - Michael Melham, cho biết, ông ấy đã xét nghiệm dương tính với kháng thể Covid-19. Đồng thời, ông ấy cũng nói rằng mình đã nhiễm Covid-19 vào tháng 11 năm ngoái, 1 tháng trước khi Trung Quốc ghi nhận những trường hợp dương tính với virus đầu tiên”, CGTN đưa tin hôm 5.5.

Trung Quốc tung "đòn hiểm" nhằm vào Mỹ trong cuộc chiến tuyên truyền - 2

Thị trưởng thành phố Belleville – ông Michael Melham (ảnh: CGTN)

Thời gian gần đây, Mỹ cũng đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh đã không hành động nhanh chóng và để dịch bệnh lây lan ra nhiều nước.

Mỹ và một số quốc gia khác cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, tuy nhiên, Trung Quốc kiên quyết phản đối “việc chính trị hóa những vấn đề liên quan tới nguồn gốc của virus”.

Thị trưởng Melham sau đó đã bị dư luận chỉ trích vì những phát biểu bừa bãi của mình trên sóng truyền hình Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng vì Covid-19.

“'New Jersey vẫn đang trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Bây giờ không phải là lúc dành cho những lời đoán già đoán non, đặc biệt là từ những quan chức chính quyền”, Jeremy Schneider – biên tập viên của kênh New Jersey Advance Media, nhận xét.

Đến ngày 8.5, New Jersey đã ghi nhận tổng cộng hơn 130.000 ca nhiễm Covd-19, cao thứ hai tại Mỹ, sau thành phố New York.

Theo Fox News, Trung Quốc đã bỏ công thu thập dữ liệu về dịch Covid-19 tại bang Florida khi biết rằng có 171 ca nhiễm virus tại bang này vào tháng 1. Bang  Florida sau đó đã gỡ thông tin về số ca nhiễm Covid-19 khỏi trang web chính thức mà không đưa ra giải thích.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tung-34don-hiem34-nham-vao-my-trong-cuoc-chien-tuyen-truyen-5020209...

Vụ đu đủ dương tính với Covid-19: Bộ xét nghiệm do tỷ phú giàu nhất TQ cung cấp

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC), cho biết, những bộ xét nghiệm Covid-19 được sử dụng...

Theo Vương Nam – Fox News, Daily Mail, CGTN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19