Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên “rắn” chưa từng thấy

Thứ Ba, ngày 26/12/2017 18:00 PM (GMT+7)

Số liệu thống kê trong tháng 11 cho thấy Trung Quốc không xuất bất kỳ một sản phẩm từ dầu mỏ nào sang Triều Tiên, mạnh hơn cả lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên “rắn” chưa từng thấy - 1

Ảnh minh họa.

Căng thẳng leo thang trong những tháng cuối năm khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cực mạnh, Reuters đưa tin.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh cấm vận dầu mỏ khắc nghiệt nhất, giới hạn lượng dầu xuất sang Triều Tiên chỉ 500.000 thùng/năm.

Theo số liệu mới nhất mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, Bắc Kinh không hề xuất sang Triều Tiên một giọt dầu nào, bao gồm cả sản phẩm từ dầu mỏ. Trung Quốc cũng không nhập khẩu khoáng sản, than đá và chì từ Triều Tiên trong tháng 11.

Đây được coi là động thái chưa từng có của Trung Quốc với đồng minh Triều Tiên. Năm 2003, Trung Quốc chỉ ngừng xuất dầu sang Triều Tiên trong 3 ngày, để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa rơi xuống khu vực nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Sản lượng ngô Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên cũng sụt giảm mạnh trong tháng 11, giảm tới 82% và là mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Sản lượng gạo xuất khẩu giảm 64%, còn 672 tấn.

Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên “rắn” chưa từng thấy - 2

Công nhân tại một nhà máy lọc dầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đây được coi là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy kim ngạch thương mại Trung Quốc và Triều Tiên đang sụt giảm mạnh. Trong tháng 11, thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên chỉ đạt 388 triệu USD, mức thấp nhất trong năm nay.

Trong khi đó, lượng khí đốt hóa lỏng Trung Quốc xuất sang Triều Tiên tăng 58% lên mức 99 tấn. Đây là sản phẩm sử dụng chủ yếu phục vụ đời sống người dân Triều Tiên.

Xuất khẩu ethanol cũng tăng 82%, lên mức 3.428 mét khối. Ethanol có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học

Trung Quốc từng kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới đóng góp giải pháp mang tính xây dựng để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng căng thẳng leo thang sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-15 vào ngày 29.11. Hwasong-15 về cơ bản đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ trong tầm ngắm.

9 sự cố hàng không quái dị ở Trung Quốc năm 2017

Cư dân mạng xã hội Trung Quốc năm 2017 đã nhiều phen “dậy sóng” vì những sự cố hàng không nghiêm trọng, khiến nhiều...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang